Phạt hành chính một cá nhân cố tình lấp cống thoát nước

NDO - Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đối với một cá nhân cố tình thực hiện hành vi làm mất tác dụng hệ thống thoát nước công trình đường bộ.
0:00 / 0:00
0:00
Đoạn đường bị ngập do cống tiêu thoát nước bị ông Trần Văn Điểm lấp đất gây tắc nghẽn.
Đoạn đường bị ngập do cống tiêu thoát nước bị ông Trần Văn Điểm lấp đất gây tắc nghẽn.

Cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính là ông Trần Văn Điểm, trú tại thôn Tân Ngam, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, vì đã làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước công trình thuộc Km127+200 trên Quốc lộ 12.

Hành vi của ông Trần Văn Điểm đã vi phạm quy định điểm b, điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021.

Ngoài hình thức phạt tiền 4 triệu đồng đối với ông Điểm, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên còn buộc ông Điểm phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra, trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày 29/7/2022).

Trước đó, ông Trần Văn Điểm có đơn gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên đề nghị lấp bỏ cống cũ tại Km217+200/QL12 để xây dựng cống thoát nước mới tại Km217+228/QL12 (cách cống cũ khoảng 8m); đồng thời dịch chuyển tuyến mương tiêu hạ lưu cống về cuối khu đất của gia đình ông Điểm - điểm tiếp giáp với thửa đất của gia đình ông Trần Quang Trung đang quản lý, sử dụng.

Sau khi xem xét cụ thể đề nghị của công dân; cùng với việc kiểm tra thực tế cống thoát nước cũ tại Km217+200/QL12, Sở Giao thông vận tải Điện Biên đã có khẳng định: Đề nghị bỏ cống cũ của ông Trần Văn Điểm không có cơ sở, vì cống thoát nước cũ còn tốt, thoát nước bình thường. Do vậy, Sở Giao thông vận tải Điện Biên đề nghị gia đình ông Điểm và các hộ dân quanh khu vực cống không lấn chiếm, không gây ảnh hưởng đến hạ lưu thoát nước của cống.

Vậy nhưng gia đình ông Điểm không những không chấp hành mà đã cố tình đổ đất lấp phần hạ lưu cống làm nước không thoát được, gây ngập úng hàng chục mét đường Quốc lộ 12, đoạn Km217+200/QL12, khiến người, phương tiện qua tuyến đường này gặp nhiều khó khăn, đe dọa an toàn tính mạng của người tham gia giao thông.