Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng

NDO -

Sáng 21/4, tại Phố Sách Hà Nội đã diễn ra lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Ban tổ chức)
Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Ban tổ chức)

Đến dự có ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương), ông Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Hà Dũng Hải, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ban Tuyên giáo Trung ương), ông Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam… Về phía các đơn vị tổ chức, có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành…

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa quan trọng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng. 

Từ kết quả của các năm tổ chức Ngày sách, nhận thấy hoạt động xuất bản sách cần gắn kết với phát triển văn hóa đọc, bởi văn hóa đọc vừa là nền tảng, vừa là mục tiêu của người làm sách, Luật Thư viện ra đời năm đó đã quy định những nội dung phát triển văn hóa đọc, xác định rõ ngày 21/4 là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 

Hưởng ứng và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, tổ chức xã hội-nghề nghiệp của những người làm công tác xuất bản cả nước xác định đây là dịp quan trọng để những người làm công tác xuất bản và văn hóa đọc đẩy mạnh hoạt động nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hóa quốc gia, phát huy sức mạnh con người Việt Nam, xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Phát động Phong trào Đọc sách trong cộng đồng -0
 Giới thiệu sách mới tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh: Ban tổ chức)

Vì thế, hôm nay, trên Phố Sách Hà Nội, nơi lưu giữ những ký ức hào hùng của lịch sử Hà Nội – Thăng Long ngàn năm văn hiến, điểm đến yêu thích của bạn đọc, người yêu sách Thủ đô, địa chỉ văn hóa hấp dẫn, giàu ý nghĩa của du khách đến Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mà trực tiếp là Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình.

Thay mặt cho Hội Xuất bản Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo bày tỏ mong muốn các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản, các doanh nghiệp, các trường học và mỗi gia đình chung tay phát triển văn hóa đọc, phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng.

Phát động Phong trào Đọc sách trong cộng đồng -0
 Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành trao sách cho các đơn vị. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao tặng 1.000 cuốn sách cho Ban Quản lý Phố Sách Hà Nội, Trung tâm Tư vấn và tiếp nhận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khuôn khổ lễ phát động, Tân Việt Books cũng đã giới thiệu Dự án Sách cộng đồng với nhà văn hóa và không gian đọc cộng đồng ở một số địa phương như Hưng Yên, Thái Bình.