Pháp tiến hành cứu hộ cá voi Beluga đi lạc vào sông Seine

NDO - Rạng sáng 10/8, các nhà chức trách Pháp tiến hành công tác cứu hộ chú cá voi Beluga đi lạc vào sông Seine và đưa ra khỏi mặt nước bằng một tấm lưới lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Cá voi Beluga đi lạc vào sông Seine được đưa lên khỏi mặt nước bằng một tấm lưới lớn. (Ảnh: Reuters)
Cá voi Beluga đi lạc vào sông Seine được đưa lên khỏi mặt nước bằng một tấm lưới lớn. (Ảnh: Reuters)

Quá trình cứu hộ cá voi nặng 800kg diễn ra trong 6 giờ dưới sự chứng kiến của một nhiếp ảnh gia Reuters và nhóm bảo tồn biển Sea Shepherd France.

Sau khi được đưa ra khỏi sông Seine, cá voi toàn thân màu trắng được vận chuyển bằng xe tải tới thị trấn ven biển Ouistreham ở Normandy, nơi nó sẽ được giữ trong bể nước mặn một thời gian để hồi phục sức khỏe.

Mặc dù khâu giải cứu đầu tiên đã thành công, song nhà chức trách vẫn chưa thể chắc chắn về cơ hội sống sót của cá voi Beluga, vốn đã suy yếu sau khi bơi một quãng đường khá dài trước đó.

Chia sẻ với kênh tin tức BFM TV của Pháp, bà Isabelle Dorliat-Pouzet, một quan chức của tỉnh Eure (Pháp) cho biết: “Các bác sĩ thú y không quá lạc quan về sức khỏe của con cá voi. Nó quá gầy so với cân nặng của một con Beluga, và đây là dấu hiệu không mấy tích cực về tuổi thọ trong trung hạn”.

Cuối tháng 5 vừa qua, một cá voi bị bệnh nặng đã bơi hàng chục dặm ngược sông Seine và chết vì một số nguyên nhân tự nhiên, sau khi những nỗ lực hướng dẫn nó trở lại biển không thành công.

Hồi tháng 9/2018, một con cá voi Beluga được phát hiện ở sông Thames gần Gravesend, phía đông thành phố London (Anh).

Theo Reuters