Giám đốc nhà máy cung cấp điện quốc gia miền Nam nước Pháp EDF cho biết, đây chỉ là một vụ tai nạn công nghiệp, không phải tai nạn hạt nhân. Một hàng rào bảo vệ đã được dựng lên chung quanh nhà máy để bảo đảm an toàn.
Người phát ngôn của EDF cho biết vụ nổ xảy ra trong lò đốt chất thải, bao gồm nhiên liệu, công cụ và quần áo được sử dụng trong quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân có mức độ phóng xạ rất thấp. Ông này nói: “Ngọn lửa từ vụ nổ đã được kiểm soát”.
Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết không có sự rò rỉ phóng xạ nào ở bên trong cũng như bên ngoài nhà máy. Không ai trong số công nhân bị thương bị nhiễm phóng xạ. Công nhân thiệt mạng hoàn toàn do vụ nổ, không liên quan tới nhiễm vật liệu hạt nhân.
Trung tâm xử lý Centraco thuộc một nhánh của EDF, sản xuất nhiên liệu MOX từ chất plutonium được thải ra từ các vũ khí hạt nhân. Bởi vậy không có các lò hạt nhân tại khu vực này.
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA ngay lập tức đã liên lạc với các cơ quan chức năng của Pháp để nắm rõ nguyên nhân của vụ nổ.
Marcoule bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1955 và là một trong những khu vực hạt nhân cũ nhất ở Pháp mặc dù nó đã được nâng cấp hiện đại.
Nhà máy này nằm tại vùng Languedoc-Roussillon, gần bờ biển Địa Trung Hải của Pháp. Giá cổ phiếu của EDF đã giảm hơn 6% khi tin tức về vụ nổ xuất hiện.
Sau thảm họa tại nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản, tất cả 58 lò phản ứng hạt nhân của nước này đã được kiểm tra trong những tháng gần đây.
Pháp là quốc gia phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới, 75% nhu cầu năng lượng của nước này dựa vào năng lượng hạt nhân, vì vậy an toàn trong ngành công nghiệp hạt nhân là một vấn đề rất nhạy cảm.
Trong tháng 6, Pháp tuyên bố đầu tư 1 tỷ euro trong lĩnh vực điện hạt nhân, bao gồm cải thiện đáng kể cho việc nghiên cứu an toàn.
Để trấn an công chúng về sự an toàn của năng lượng hạt nhân sau sự cố tại nhà máy Fukushima ở Nhật Bản, công ty hạt nhân khổng lồ Areva của Pháp đang phát triển thế hệ tiếp theo của lò phản ứng hạt nhân và đang tiến hành vào một chiến dịch quảng cáo khổng lồ.
Trong khi đó, các quốc gia khác ở châu Âu, trong đó có Đức, Ý và Thụy Sĩ, cho biết họ sẽ giảm bớt hoặc từng bước ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân trong vài năm tới.