Phá đường dây giả công an, lừa đảo qua điện thoại

TTXVN - Ngày 9-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra lệnh bắt khẩn cấp bốn đối tượng gồm: Đồng Xuân Dũng (SN 1992, ngụ huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), Vũ Văn Quang, Vũ Văn Ngoan (cùng SN 1986, ngụ Tiên Lãng, TP Hải Phòng) và Đặng Văn Mùa (SN 1994, ngụ huyện Phù Cừ, Hưng Yên) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu, con dấu cơ quan tổ chức”.

Theo thông tin điều tra ban đầu, ngày 3-11, các đối tượng giả danh công an gọi điện thoại thông báo cho bà T.N.H ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh rằng, bà liên quan đến một đường dây buôn bán ma túy, yêu cầu bà H. chuyển 15 triệu đồng vào một tài khoản mở tại tỉnh Hải Dương để “công an” xác minh. Sau khi bà H. chuyển tiền, chúng rút ra rồi lại gửi lại vào tài khoản của bà H. Ngày 4-11, chúng yêu cầu bà H. chuyển tiếp 300 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng tại tỉnh Bắc Ninh và chiếm đoạt toàn bộ. Qua điều tra, truy xét, các trinh sát Công an TP Hồ Chí Minh nhanh chóng bắt giữ được Dũng và Mùa, là hai đối tượng trực tiếp lừa đảo bà H.

Bước đầu Dũng khai dưới sự chỉ đạo của anh rể là Nguyễn Văn Linh (26 tuổi, ngụ Quảng Ninh) đang làm việc tại Trung Quốc, Dũng và Mùa lôi kéo người khác tham gia đường dây bằng cách dùng hình ảnh của từng người, làm giả CMND để tới các ngân hàng mở tài khoản. Khi nạn nhân chuyển tiền vào thì ngay lập tức rút ra, hủy số tài khoản để xóa dấu vết rồi chuyển tiền cho Linh. Trong đường dây này, Dũng và Mùa được xác định là “đầu mối” tại Quảng Ninh. Qua điều tra, công an xác định được Ngoan và Quang là một “đầu mối” tương tự tại Hải Phòng.

Dũng và Mùa cũng khai nhận, bằng thủ đoạn này đã rút được gần 2 tỷ đồng. Cơ quan công an xác định, đây là đường dây lừa đảo quy mô lớn với những đối tượng cầm đầu ở Trung Quốc điều hành với sự tham gia của nhiều người Việt Nam.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác bởi lực lượng chức năng Việt Nam đều làm việc trực tiếp với người dân, mời người dân đến làm việc bằng giấy triệu tập, giấy mời chứ không làm việc qua điện thoại.