Chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech cho trẻ em ở Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Vaccine Pfizer bảo vệ trẻ em chống lại biến chứng Covid-19 hiếm gặp

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 7/1 cho biết, hai liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech có khả năng bảo vệ cao chống lại tình trạng hiếm gặp nhưng thường nghiêm trọng, gây viêm nội tạng ở trẻ em vài tuần sau khi nhiễm Covid-19.

Vaccine ChulaCOV-19 do Thái Lan tự nghiên cứu bằng công nghệ mRNA. (Ảnh Chulalongkorn University)

Thái Lan công bố kết quả của loại vaccine tự sản xuất trong nước

Ngày 16/8, Bệnh viện King Chulalongkorn Memorial và Khoa Y tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) đã công bố kết quả đầy hứa hẹn từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine ChulaCOV-19 - loại vaccine Covid-19 do Thái Lan tự nghiên cứu và phát triển bằng công nghệ mRNA.

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan. Ảnh: Reuters.

WHO cảnh báo không nên pha trộn và kết hợp vaccine Covid-19

Ngày 12/7, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mọi người không nên trộn và kết hợp vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau. Bà gọi đó là một "xu hướng nguy hiểm" vì có rất ít dữ liệu về tác động sức khỏe của việc kết hợp này.

Hình minh họa virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ phát hành. Nguồn: Reuters.

Thiếu tác dụng phụ không có nghĩa là vaccine Covid-19 không hoạt động

Một loạt các phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) được xem là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch đang hoạt động mạnh, nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc thiếu các phản ứng phụ không có nghĩa là vaccine không hiệu quả.

Hai vợ chồng nhà khoa học Ozlem Tureci và Ugur Sahin được nhận Huân chương danh dự của nước Đức. Ảnh: AP.

Cặp vợ chồng nhà khoa học sáng lập BioNTech: Mục tiêu tiếp theo là vaccine ngừa ung thư

Cặp vợ chồng nhà khoa học sáng lập công ty BioNTech của Đức đã chiến thắng trong cuộc đua cung cấp loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới cho biết, mọi người có thể yên tâm về sự an toàn của vaccine mRNA và công nghệ này sẽ sớm được sử dụng để chống lại một căn bệnh toàn cầu khác - ung thư.

Mặc dù Israel đã tiến hành chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân từ tháng trước, nhưng hiện nước này có thể phải giảm tốc hoặc thậm chí có thể ngừng hoàn toàn chương trình vì thiếu hụt vaccine. Ảnh: Reuters

Hơn 1,85 triệu người chết vì Covid-19, các nước tiến hành chương trình tiêm vaccine

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 4-1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 85.493.384 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 1.850.243 ca tử vong. Số bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục là 60.444.458 người.

Máy bay chở vaccine ngừa Covid-19 tại sân bay quốc tế Montreal-Mirabel, ở Quebec, Canada, ngày 13-12. (Ảnh: Reuters)

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đến Canada, cuộc chiến chống đại dịch chưa kết thúc

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech đã tới tỉnh Quebec của Canada trong đêm 13-12. Dự kiến, những lô vaccine tiếp theo sẽ có mặt tại nước này trong ngày 14-12. Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng, đây là tin tốt nhưng cuộc chiến chống Covid-19 của Canada vẫn chưa kết thúc.