Ô nhiễm môi trường gây thiệt hại nhiều người và của

Theo báo cáo của Hội Ung thư Việt Nam công bố, nước ta hiện nay mỗi năm có hơn 200 nghìn người mắc bệnh ung thư và có hơn 150 nghìn người chết vì căn bệnh này và vào loại cao nhất trong khu vực, cao hơn nhiều số người chết vì tai nạn giao thông. Số làng ung thư không còn là cá biệt nữa mà thủ phạm chính là do môi trường sống bị ô nhiễm ngày càng rất nặng nề nhất là ô nhiễm môi trường nước và môi trường không khí.

Chết vì ung thư là cái chết dần trong đau đớn và điều trị lại rất tốn kém nhưng hiệu quả ít. Không ít gia đình người bệnh ung thư, đã khuynh gia bại sản và trở thành đói nghèo cái giá phải trả cho việc phát triển mà không có biện pháp bảo vệ môi trường sống là rất lớn, gây nên những hậu họa vô cùng nặng nề cho nền kinh tế và xã hội của đất nước.

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, nhiều quốc gia nghèo vì muốn đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế mà xem nhẹ và lơi lỏng việc bảo vệ môi trường sống và kiểm soát công nghệ đã trở thành nạn nhân của các dự án đầu tư với công nghệ lạc hậu và ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Có những nhà đầu tư nước ngoài thành công trong việc này bằng cách hối lộ cho các quan chức nước sở tại chấp nhận những dự án với công nghệ lạc hậu và ô nhiễm môi trường lớn của họ. Hậu quả là làm cho các nước sở tại nghèo khó thêm còn họ thì thu được siêu lợi nhuận.

Nước ta trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế vừa qua cũng gặp phải những vấn nạn về những dự án đầu tư với công nghệ lạc hậu và ô nhiễm môi trường nặng nề. Chẳng những bầu không khí bị ô nhiễm mà có những dòng sông đang chết dần vì ô nhiễm bởi nước thải không qua xử lý của các nhà máy đổ vào.

Có thể dẫn dụ về một trong những dòng sông sắp chết do ô nhiễm gây ra vừa qua ở nước ta đó là sông Thị Vải. Một nhà máy lớn của nước ngoài khi xây dựng bên bờ dòng sông này, họ cam kết rằng, sẽ có biện pháp để không gây ra ô nhiễm môi trường. Nhưng rồi lời hứa của họ không được thực hiện. Nhà máy đi vào sản xuất nhiều năm nay, mà nước thải không được xử lý đã đổ thẳng xuống dòng sông Thị Vải làm hôi thối và ô nhiễm con sông này.

Có hãng xe máy suốt bao năm nay họ thu được siêu lợi nhuận ở nước ta, nhưng họ vẫn cứ lắp ống xả ghếch lên phun thẳng khí độc hại vào mặt người đi đường dù cho đã nhiều lần công luận lên tiếng nhưng họ vẫn ỳ ra không sửa chữa khiến cho bệnh viêm phổi, ung thư phổi càng thêm trầm trọng ở nước ta.

Thành ra khi tiếp nhận dự án đầu tư là phải hết sức tỉnh táo và cẩn trọng, không vì chạy theo số lượng phát triển mà xem nhẹ các tiêu chí về công nghệ và bảo vệ môi trường. Không nên chỉ tin vào lời hứa hẹn của các nhà đầu tư mà phải buộc họ có thiết kế dự án cụ thể khả thi đầu tư vào khâu bảo vệ môi trường, mới cấp phép cho họ triển khai xây dựng nhà máy. Bảo vệ môi trường sống đang là nhiệm vụ cấp bách hiện nay để nước ta đi lên phát triển bền vững và có hiệu quả, không làm được việc này thì dù tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế cao bao nhiêu cũng trở thành vô nghĩa, kéo theo những hậu họa khôn lường cho nhân dân và đất nước ta.

Có thể bạn quan tâm