Nuốt vướng kéo dài - cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nào

NDO - Nuốt vướng là dấu hiệu hay gặp, nguyên nhân thường do bệnh lý viêm họng gây nên. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo nếu tình trạng này kéo dài thì có thể bạn đang mắc một bệnh lý nguy hiểm, cần phải đi khám chuyên sâu. 
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Khoảng 1 tháng trước khi vào viện, bác Nguyễn Văn S (64 tuổi, tại Hà Nội) thấy thỉnh thoảng đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ, kèm theo nuốt vướng. Đặc biệt, mấy ngày trước đi khám cơn đau bụng tăng lên, nóng rát sau xương ức, nuốt vướng nhiều hơn. Thấy triệu chứng khó chịu như vậy nên tự mua thuốc uống, nhưng không đỡ, do đó bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen uống rượu 160g/ngày, không hút thuốc lào, thuốc lá, gia đình không ai mắc bệnh ung thư.

Khi thăm khám, ấn tức vùng thượng vị và có hội chứng dạ dày, nên được chẩn đoán sơ bộ theo dõi trào ngược dạ dày-thực quản.

Kết quả xét nghiệm máu chưa có chỉ số nào bất thường. Hình ảnh nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng, vị trí 1/3 giữa có tổn thương loét bề mặt, bờ không đều, ranh giới không rõ, kích thước xấp xỉ 10x12mm, bề mặt có giả mạc. Vì vậy, ngay trong nội soi, bác sĩ đã tiến hành sinh thiết 2 mảnh bờ ổ loét làm giải phẫu bệnh.

Ngoài ra, trên nội soi cho thấy hang vị niêm mạc phù nề, sung huyết, có trợt lồi rải rác. Test HP dạ dày dương tính.

Dựa trên tiêu chuẩn “vàng” là kết quả sinh thiết kết luận Carcinoma vảy. Bệnh nhân ngã ngửa khi có kết quả chuẩn đoán xác định K thực quản.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển bệnh viện chuyên khoa điều trị theo phương pháp kết hợp hóa trị và xạ trị.

Một trường hợp khác, cách vào viện 3 ngày đi khám, nam bệnh nhân, 72 tuổi, ở Tây Hồ (Hà Nội) có cảm giác nuốt vướng, ngoài ra có kèm theo ho khan và có đờm ở cổ, hụt hơi, khó thở chủ yếu về đêm và cảm giác tức nặng vùng ngực bên phải.

Bệnh nhân này ở nhà tự mua thuốc uống không đỡ nên đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra. Thông qua các kỹ thuật kiểm tra như siêu âm, xét nghiệm, chụp CT, bệnh nhân và gia đình ngã ngửa với chẩn đoán mắc K phổi, di căn màng phổi.

Để tầm soát sức khỏe tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Khoa, Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở 2 với hơn 10 năm kinh nghiệm khuyến cáo người dân nên: Tập thể dục thường xuyên, vừa sức với cơ thể; Tăng sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng đa dạng, tăng cường rau xanh và hoa quả;

Người dân từ bỏ thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe như bỏ thuốc lá, tránh uống bia rượu, không ngủ quá khuya; Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng, đây là nguyên nhân gây bệnh lý đường hô hấp, nhất là ung thư phổi.

Chủ động kiểm tra sức khỏe được xem như “chìa khóa vàng” trong việc kiểm soát sức khỏe tốt nhất. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần, ngay cả khi chưa có dấu hiệu bất thường để phát hiện chính xác các “mầm” bệnh tiềm ẩn, hoặc đang diễn biến thầm lặng trong cơ thể.

Việc phát hiện sớm giúp người dân giảm gánh nặng tài chính chữa trị, rút ngắn thời gian, cũng như nâng cao chất lượng sống và bảo đảm hạnh phúc gia đình.

Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường như nuốt nghẹn, nuốt vướng kéo dài, khàn giọng, ợ hơi, khạc đờm... là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm thực quản trào ngược độ A-viêm dạ dày.

Nghiêm trọng hơn là có đến 70-80% các trường hợp đến khám tại Medlatec được chẩn đoán xác định là ung thư thực quản. Ngoài ra, các dấu hiệu bất thường khác như tăng cân, sụt cân, tức ngực, đau đầu, mất ngủ... có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, nên khi xuất hiện dấu hiệu này người dân cần đi khám ngay để kiểm soát sức khỏe kịp thời.