Theo nhận định của Bộ Y tế, trong mùa đông - xuân, thời tiết lạnh, độ ẩm cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn; các bệnh nguy hiểm và mới nổi như cúm A(H7N9), Mers-CoV, sốt vàng, dịch hạch... nguy cơ xâm nhập và bùng phát thành dịch rất lớn...
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hiệu quả các bệnh dịch nguy hiểm, các ổ dịch tại cộng đồng; triển khai tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực cách ly tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, để người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình...
Nhiễm giun xoắn do ăn thịt lợn ốm, một người chết
Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) hiện đang điều trị cho một người bệnh nhiễm giun xoắn vì ăn thịt lợn ốm. Trước đó, vào cuối tháng 12-2017, khoa tiếp nhận hai người bệnh là anh P.P.H (33 tuổi) và L.L.G (24 tuổi) cùng ở xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu. Hai người bệnh vào viện trong tình trạng suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn. Riêng người bệnh P.P.H suy hô hấp, tim có những lúc loạn nhịp tim.
Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, phân tích tìm nguyên nhân, bước đầu chẩn đoán người bệnh nhiễm giun xoắn và thực hiện điều trị theo phác đồ đặc hiệu kết hợp chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau hai ngày nhập viện, người bệnh P.P.H, đột ngột xuất hiện ngừng tim và chết. Kết quả xét nghiệm, phân tích ngày 4-1 cho thấy cả hai người bệnh bị nhiễm giun xoắn. Hiện người bệnh L.L.G đã kiểm soát được tình trạng sức khỏe, qua cơn nguy kịch.