Nước sạch mùa hè, cung chưa đủ cầu

Những ngày đầu hè, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao, khiến nguồn cung cấp nước sạch tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội bị thiếu hụt. Các đơn vị cung cấp nước sạch đang tập trung cải tạo, nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước; đồng thời chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với các tình huống khi nguồn cấp nước bị gián đoạn.
0:00 / 0:00
0:00
Công nhân tiến hành vệ sinh hệ thống cấp nước sạch tại Nhà máy nước Yên Phụ. (Ảnh Đỗ Tâm)
Công nhân tiến hành vệ sinh hệ thống cấp nước sạch tại Nhà máy nước Yên Phụ. (Ảnh Đỗ Tâm)

Mùa hè năm nay, việc cung cấp nước ở khu vực phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm có nhiều cải thiện, chưa xảy ra tình trạng mất nước kéo dài như mùa hè năm 2023, nhưng nguồn cấp còn yếu khiến nhiều người dân chưa hết lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, sinh sống tại phố Phùng Khoang cho biết, để chủ động đối phó với việc thiếu nước sạch, từ đầu năm nay gia đình anh đã lắp đặt thêm một bình chứa nước 3 m3 trên mái nhà, nâng tổng số lên hai bình chứa nước, tương đương 6 m3 nước dự trữ trên mái nhà. Tuy nhiên, anh vẫn lo lắng khi nguồn nước chảy vào bể ngầm còn yếu, có thể không đủ lượng nước để bơm lên bể dự trữ trong những ngày cao điểm nắng nóng.

Cùng nỗi lo này, anh Triệu Văn Bảnh, ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì chia sẻ, từ đầu mùa hè, nguồn cấp nước khu vực Triều Khúc rất yếu, thường xuyên có tình trạng nước không tự chảy vào bể ngầm cho nên anh đã phải cải tạo đường ống, đầu tư hơn hai triệu đồng để lắp đặt thêm máy bơm nước tăng áp hút nước vào bể ngầm, sau đó mới bơm lên bể nước dự trữ trên cao.

Đơn vị cung cấp nước sạch nhiều lần gửi tin nhắn thông báo nguồn nước sông Đà không đủ cung cấp, dẫn đến việc thiếu nước sạch trên diện rộng và đề nghị khách hàng sử dụng nước tiết kiệm. Anh Bảnh lo lắng, nếu nhiều người cùng lắp đặt máy bơm tăng áp sẽ khiến nguồn cấp cạn kiệt, nguy cơ thiếu nước sạch trong những ngày hè vẫn rất cao.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian qua mực nước sông Đà thấp hơn điểm lấy nước đầu vào của Nhà máy nước sạch sông Đà, buộc đơn vị cấp nước phải sử dụng máy bơm công suất lớn để bơm nước sông vào trong kênh dẫn nước.

Nhà máy nước sạch sông Đà đã vận hành hết công suất và dự kiến hè năm 2024 sẽ cố gắng vận hành vượt công suất từ 315.000-320.000 m3 nước/ngày đêm để cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. Trong khi đó, Nhà máy nước mặt sông Đuống dù chưa hoạt động hết công suất, nhưng việc cung cấp nước sạch cho khu vực phía tây và tây nam thành phố thì vẫn gặp khó khăn do khoảng cách quá xa. Còn Nhà máy nước mặt sông Hồng chưa đưa vào vận hành.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân Hà Nội hè năm nay dự kiến tăng 6,5% so với năm 2023, tương đương tăng hơn 87.000 m3/ngày đêm. Trong thời gian cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao so với trung bình khoảng 5-10% sẽ gây ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại những khu vực cuối nguồn nước, khu vực có cốt địa hình cao, hoặc khu vực chỉ có một nguồn cấp, như khu vực phía tây, tây nam thành phố.

Để bổ sung nguồn nước thiếu hụt, Công ty nước sạch Hà Nội đang gấp rút cải tạo, nâng cấp các giếng khoan hiện có, khoan các giếng ngầm mới để khai thác thêm từ 10.000-50.000 m3/ngày đêm, bảo đảm nguồn cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. Việc khai thác nguồn nước ngầm dự phòng chỉ dành riêng cho giai đoạn cao điểm hè khi nhu cầu tăng đột biến. Khi các nhà máy nước mặt được đầu tư xây dựng hoàn thành thì sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình giảm khai thác nước ngầm.

Để bảo đảm nước sạch trong mùa hè, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cấp nước tiếp tục thực hiện đầu tư cải tạo mạng lưới cấp nước, giảm thất thoát, thất thu nước sạch, ứng dụng công nghệ để quản lý khách hàng, duy trì vận hành các trạm bơm tăng áp cục bộ, vận hành mạng lưới cấp nước hợp lý. Thành phố yêu cầu, trong trường hợp nguồn cấp nước bị gián đoạn, các đơn vị phải huy động xe bồn chở nước đến cho các hộ dân ở khu vực cuối nguồn, chung cư, nhất là bệnh viện, trường học.

Thời gian qua, thành phố rất quan tâm đầu tư các nhà máy nước sạch, nâng cấp công suất các nhà máy hiện có, nhưng tiến độ thực hiện của chủ đầu tư còn chậm trễ, trong khi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu nước cục bộ. Vì thế, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp các nhà máy nước, phát triển mạng lưới cấp nước. Bên cạnh đó, người dân cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.