Nữ TS Việt chỉ ra một thứ sợ hãi với sinh viên nhưng đại học thuộc top hàng đầu của Mỹ nhất quyết bỏ

Lần đầu được giảng dạy tại Đại học Cornell, top 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ, nữ TS Việt bất ngờ với cách giảng dạy đặc biệt ở ngôi trường này.
0:00 / 0:00
0:00
TS Jenny (bên trái) cùng các giảng viên hướng dẫn tại Đại học Cornell.
TS Jenny (bên trái) cùng các giảng viên hướng dẫn tại Đại học Cornell.

TS Jenny Dung Le, giảng viên của Viện Kinh doanh quản trị, Trường đại học VinUni được học tập và giảng dạy tại ĐH Cornell (Mỹ) trong gần 1 năm (từ tháng 2 đến tháng 12/2022) theo chương trình Future faculty.

Đây là chương trình nâng cao kỹ năng nghiên cứu giảng dạy của đội ngũ giảng viên trẻ, đạt các tiêu chuẩn của những trường đại học hàng đầu.

Vì thế, trong 1 năm làm việc tại Cornell, giảng viên sẽ được trực tiếp tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu. Sau thời gian được cố vấn và hướng dẫn bởi một giáo sư Cornell, giảng viên sẽ thực hành giảng bài trên lớp, thực hiện nghiên cứu theo nhóm trên những đề tài thực tế.

Áp lực lần đầu đứng lớp tại Cornell

TS Jenny Le (sinh năm 1986) tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội. Chị tiếp tục học thạc sĩ ở Pháp 2 năm và trở về công tác giảng dạy trong 5 năm. Trước khi gia nhập VinUni, TS Jenny đã có thời gian học tiến sĩ tại Úc.

Nữ TS Việt chỉ ra một thứ sợ hãi với sinh viên nhưng đại học thuộc top hàng đầu của Mỹ nhất quyết bỏ ảnh 1
TS Jenny Le có nhiều thay đổi trong cách giảng dạy tại VinUni sau 1 năm trở về từ Cornell.

“Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ trở thành cô giáo. Đúng là nghề chọn mình. Có lẽ cái duyên gắn bó với công việc giảng dạy cũng gắn bó với tôi từ lúc đó. Về VinUni, tôi tin mình sẽ tạo ra tác động lớn hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của cả một thế hệ trẻ ở Việt Nam”, TS Jenny chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu đứng lớp tại Cornell, chị cho biết, để có thể đứng trên bục giảng, giảng viên phải đi nghe giảng, đọc và phát triển các nội dung môn học trong suốt một học kỳ, dưới sự kèm cặp của một giáo sư chuyên trách. Sau đó, giảng viên sẽ luyện tập và thực hành trước với giáo sư, trước khi đứng lớp.

Sinh viên ở Mỹ có thói quen đặt câu hỏi và tham gia bài giảng rất chủ động, nên giảng viên phải chuẩn bị gấp 5, 10 lần những kiến thức có trong bài giảng, để sẵn sàng trả lời và mở rộng đề tài cùng với sinh viên.

“Mức độ cạnh tranh đầu vào của Đại học Cornell rất khủng khiếp. Do đó, sinh viên tại ngôi trường này rất giỏi. Các bạn đều là tinh hoa đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới”, TS Jenny chia sẻ ấn tượng về sinh viên tại Đại học Cornell.

Dạy ở Cornell có chút áp lực như chẳng hạn mới dạy 5 phút nhưng đã có sinh viên giơ tay lên hỏi. Trong giờ học, bất cứ lúc nào các bạn cũng có thể giơ tay lên hỏi. Đây là một áp lực không hề dễ dàng đối với người giảng viên khi đứng trên bục giảng”, TS Jenny nhớ lại.

Tuy nhiên, vì các bạn sinh viên rất tích cực và có tinh thần cầu tiến cao nên không khí trong lớp học rất sôi nổi.

Đại học Mỹ nói không với thứ ám ảnh sinh viên

Sau khi được học tập và trực tiếp giảng dạy ở Cornell, TS Jenny chỉ ra rằng trường đại học thuộc top 8 Ivy League (top 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ) có 2 lợi thế chính. Thứ nhất, Cornell có mối liên hệ với các doanh nghiệp rất mạnh, kinh nghiệm thực tiễn nhiều khi từng trực tiếp giải quyết các bài toán trong kinh doanh nên các bài giảng, hoạt động giảng dạy của họ đều mang tính ứng dụng rất cao, gắn với thực tiễn.

Nữ TS Việt chỉ ra một thứ sợ hãi với sinh viên nhưng đại học thuộc top hàng đầu của Mỹ nhất quyết bỏ ảnh 2

TS Jenny những ngày ở Đại học Cornell, Mỹ (2022).

Thứ hai, chương trình đào tạo cho sinh viên tại Cornell không chỉ tập trung vào việc truyền tải kiến thức mà còn bồi đắp về khả năng tư duy, khả năng suy nghĩ, đánh giá, phân tích và giải quyết vấn đề. Giảng viên sẽ đánh giá sinh viên dựa trên những “thử thách”, đóng góp trong lớp học.

Đội ngũ giảng viên ở Cornell bao gồm những chuyên gia hàng đầu. Họ vừa tham gia vào công tác nghiên cứu vừa tư vấn cho các doanh nghiệp, giải quyết các bài toán thực tế. Lý thuyết và thực tế luôn được song hành ở Đại học Cornell.

Theo TS Jenny, cái khó nhất khi áp dụng mô hình học tập và giảng dạy tại Đại học Cornell về Việt Nam chính là làm sao để thu hút được đội ngũ giảng viên tài năng và tạo được môi trường cho các giảng viên có cơ hội làm việc thực tiễn với các doanh nghiệp, từ đó làm giàu thông tin và chất lượng cho bài giảng.

Do đó, việc áp dụng mô hình này khả quan với trường đại học khởi nghiệp như VinUni, có mối liên hệ chặt chẽ với Cornell và hệ thống trường Ivy League.

Hiện tại, TS Jenny đang tham gia dự án đánh giá và cải thiện hệ thống quản trị trải nghiệm khách hàng tại Vinpearl. Những đánh giá ban đầu cho thấy hệ thống còn một số điểm hạn chế, cần được cải thiện dựa trên ứng dụng hiểu biết về hành vi khách hàng và trí tuệ nhân tạo (AI). Dự án này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ Vinpearl hiệu quả hơn trong việc tối ưu nguồn lực và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

“Tôi đã thay đổi cách giảng dạy”

Tại Đại học VinUni, TS Jenny giảng dạy Quản trị khách sạn, Digital marketing, Hành vi khách hàng. Chương trình này được chị đánh giá cao về những ưu điểm vượt trội.

Thứ nhất, khung đào tạo và tài liệu giảng dạy được kế thừa từ Cornell, bảo đảm chất lượng đào tạo đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Thứ hai, kế thừa tinh thần đào tạo lãnh đạo kinh doanh của trường đại học số 1 nước Mỹ trong ngành khách sạn, VinUni tập trung vào phát triển hiểu biết ngành và tư duy quản lý, khả năng phân tích sâu tình hình kinh doanh và xử lý vấn đề, tư duy đổi mới sáng tạo và tinh thần phục vụ tận tâm. VinUni đặt trọng tâm vào phát triển tầm nhìn, tư duy chiến lược để sinh viên ra trường có thể cạnh tranh sòng phẳng với quản trị viên tập sự đến từ các tập đoàn đa quốc gia khắp thế giới.

Thứ ba, sinh viên VinUni đã và đang phát triển kỹ năng nghề thông qua các chương trình thực tập mùa hè với các đối tác của VinUni như Marriott, International, Melia... Nhà trường đang thảo luận với các đối tác về cơ hội thực tập ở nước ngoài cho các em, đặt các em vào vị thế thuận lợi để phát triển sự nghiệp trong ngành.

Sau thời gian gần 1 năm học tập và giảng dạy tại Đại học Cornell, TS Jenny đã có nhiều thay đổi trong việc giảng dạy khi trở về Việt Nam.

Theo đó, thay vì đến lớp và nghe giảng viên giảng bài, các bạn sinh viên sẽ theo mô hình tự học. Cụ thể, trước giờ học, TS Jenny lên bài giảng, chia sẻ nội dung bài học, sinh viên có nhiệm vụ đọc sách trước để tìm hiểu sâu thêm, đồng thời trả lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề bài học, với tiêu chí học đến đâu nhớ đến đấy, thay vì cuối kỳ mới dồn dập ôn tập.

TS Jenny đưa ra 4 yếu tố chính để đánh giá các bạn sinh viên tại VinUni, bao gồm đi học đầy đủ, tham gia vào các hoạt động thảo luận, tranh luận trên lớp; trả lời các câu hỏi, làm bài tập quizz cho mỗi bài học; giải quyết một bài toán kinh doanh; bài học lớn nhất rút ra được sau khóa học là gì?

Việc đến lớp được thuyết trình và phản biện giúp các bạn sinh viên cảm thấy hào hứng hơn, thay vì học tập theo cách truyền thống.

Không nên sợ hãi, hãy tự tin lên! Không bao giờ có một giải pháp hoàn hảo. Nhưng học cách lắng nghe và phản biện lại các ý kiến của người khác sẽ giúp các bạn sinh viên hoàn thiện mình hơn”, TS Jenny nhận định.