NSƯT Hoàng Tùng ca ngợi tình cha với “Cha để lại cho con” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

NDO - Nhân Ngày của Cha 16/6, NSƯT Hoàng Tùng đã cho ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”, do nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sáng tác. Mới đây, anh đã cho ra mắt ca khúc về mẹ “Tôi thương mẹ tôi”.
0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Hoàng Tùng ca ngợi tình cha với “Cha để lại cho con” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

Cả hai ca khúc đều ra mắt trong tháng 6, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và cũng là tình cảm của NSƯT Hoàng Tùng và nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung dành cho các bậc sinh thành.

“Cha để lại cho con” được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên tinh thần acoustic với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến với trái tim của người nghe. Với sáng tác này, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đem đến những cảm nhận khác lạ, chậm rãi, lắng đọng so với các ca khúc anh từng sáng tác trước đó.

Nếu ở “Tôi thương mẹ tôi” được nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam, thì ở “Cha để lại cho con” được nhạc sĩ Đức Minh phối khí acoustic - lấy tiếng đàn guitar nhẹ nhàng làm chủ đạo để phát huy giọng hát baritone (nam trung) ấm áp, trữ tình quyến rũ của NSƯT Hoàng Tùng, và ở phần sau của bài hát là âm hưởng dày dặn của bass tạo nên bản hòa âm hoàn chỉnh, lắng đọng để qua đó gửi gắm thông điệp đến người nghe.

Ca khúc được phát hành đúng Ngày của Cha (16/6) trên các trang nhạc nền tảng số.

NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ: “Tôi rất vui khi làm việc với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, anh là người cầu thị trong sáng tạo âm nhạc. Khá nhiều nhạc sĩ khi đưa bài hát cho ca sĩ thường không muốn ca sĩ thay đổi ca từ hay giai điệu, hoặc phong cách hòa âm, phối khí. Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại khác, anh lắng nghe ca sĩ, tôn trọng và đồng tình ý kiến của người hát để làm sao có thể mang lại hiệu ứng tốt nhất, chất lượng và giá trị nhất cho tác phẩm”.

Cũng theo NSƯT Hoàng Tùng, điều quan trọng khi hát những ca khúc về cha, mẹ thì cảm xúc luôn phải đầy đặn, kết hợp những ca từ, giai điệu sâu lắng, nghĩa tình nữa sẽ tạo hiệu ứng thành công. Bài hát có thể là cảm xúc của chính nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung về cha của mình, cũng có thể là nhạc sĩ khai thác từ câu chuyện của xã hội. Sự tài tình của tác giả là biến câu chuyện của mình thành chuyện của người khác, hoặc cảm xúc của người khác vào chuyện của mình, để rồi vang lên trong tác phẩm âm nhạc lan tỏa đến người nghe. Những ca khúc về cha, mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã tạo cảm xúc và kết hợp với sự sáng tạo của ca sĩ làm nên thành công của “Cha để lại cho con”.