NSƯT Hoàng Tùng hát về mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

NDO - NSƯT Hoàng Tùng gửi gắm tình cảm và cảm xúc của mình về mẹ qua ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung. Ca khúc lên sóng các nền tảng số âm nhạc từ hôm nay, 3/6.
0:00 / 0:00
0:00
Ca sĩ, NSƯT Hoàng Tùng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Ca sĩ, NSƯT Hoàng Tùng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Giọng hát có sự đồng cảm, đồng điệu giữa nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng khiến cho ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” mang nhiều cung bậc, đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe.

Chia sẻ về tác phẩm âm nhạc mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, NSƯT Hoàng Tùng nói: “Phải chăng chúng tôi đều đã là người “có tuổi” nên dành tình cảm và những cảm nhận về gia đình lớn hơn, đậm sâu hơn. Vì vậy mà muốn hát, muốn viết nhiều hơn những ca khúc về gia đình, về cha mẹ. Và trong cuộc đời suốt từ ấu thơ cho đến khi trưởng thành, về già ai cũng luôn luôn lưu giữ, nâng niu hình ảnh về mẹ. Trong bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, những lời viết về mẹ rất mộc mạc, giản dị nhưng cũng đưa đến người nghe nỗi lòng rưng rưng”.

NSƯT Hoàng Tùng hát về mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 ảnh 1

“Tôi thương mẹ tôi” là tác phẩm thứ 3 NSƯT Hoàng Tùng cộng tác với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sau “Tôi đi”, “Anh sẽ đến khi bình minh” và cũng là tác phẩm Hoàng Tùng tâm đắc. “Âm nhạc của Nguyễn Thành Trung thiên về cảm xúc hơn là bút pháp, nên nhịp điệu và cường độ trong tác phẩm của anh thể hiện rất rõ ở từng câu hát, ấn tượng ở hình ảnh người mẹ lam lũ, gánh gồng chăm lo cho con, cho gia đình. Đó có thể là hình ảnh, câu chuyện của nhạc sĩ đã trải qua và tôi có sự đồng cảm, đồng điệu đặc biệt ngay khi nhận ca khúc từ nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung. Ca từ giản dị nhưng sâu sắc, giai điệu giàu cảm xúc và rất khác với những ca khúc của nhạc sĩ mà tôi đã thể hiện trước đây. Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ tôi, của tôi trong ca khúc. Và có lẽ bất cứ ai ở thế hệ chúng tôi cũng nhìn thấy hình bóng của mẹ mình, tình yêu của mẹ mình với con cái, gia đình trong đó” - NSƯT Hoàng Tùng bày tỏ.

Cũng bởi đồng cảm với tác giả của ca khúc nên NSƯT Hoàng Tùng đã nghiên cứu kỹ ca khúc để thể hiện tác phẩm tốt nhất có thể. Anh đã mời nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang âm hưởng nhạc truyền thống Việt Nam.

Với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cũng thể hiện bước chuyển trong sáng tác, khi đưa màu sắc dân gian vào ca khúc của mình.

Sau gần 20 năm theo đuổi sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã có một “gia tài” các tuyển tập thơ và âm nhạc đáng kể, từ trữ tình, tự sự đến những ca khúc trẻ trung, sôi động; các ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước…

Nói về tác phẩm mới của mình, anh chia sẻ: “Tôi thương mẹ tôi” nằm trong chùm ca khúc tôi viết về cha mẹ và gia đình. Người mẹ trong tác phẩm có nhiều hình ảnh của mẹ tôi những tháng năm vất vả, hết lòng vì gia đình, con cái”. Trong số các ca sĩ từng cộng tác với Nguyễn Thành Trung như NSND Quốc Hưng, NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Quang Hà, Đông Hùng, Mai Diệu Ly, Tô Ngọc Hà…, anh chọn NSƯT Hoàng Tùng thể hiện tác phẩm “Tôi thương mẹ tôi” bởi có sự đồng điệu về tâm hồn và tuổi tác. Nhạc sĩ nhận xét, sự thể hiện thành công của NSƯT Hoàng Tùng trong ca khúc đã nói lên hết ý nghĩa, tấm lòng và cảm xúc của anh với mẹ, với cha và gia đình.

Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” được phát hành rộng rãi trên nền tảng số các trang về âm nhạc từ ngày 3/6. Ngoài ra, trong chương trình Giai điệu kết nối chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) ca khúc sẽ được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên sân khấu và phát trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.