“Nóng” nạn “cò” khám, chữa bệnh tại các bệnh viện TP Hồ Chí Minh

NDO - Nạn “cò” hiện vẫn là vấn đề “nóng” tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố Hồ Chí Minh, thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình của các bệnh viện trên địa bàn Thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ vẫn còn hoạt động. (Ảnh: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp)
Mặc dù Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ vẫn còn hoạt động. (Ảnh: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp)

Sáng 8/2, thông tin từ Sở Y tế Thành phố, Thanh tra Sở đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân chung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng “cò” khám, chữa bệnh.

Kết quả kiểm tra đột xuất 1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân, phát hiện 1 phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ) trên địa bàn quận Bình Thạnh có dấu hiệu hoạt động của “cò” dẫn dụ người bệnh đến khám, chữa bệnh.

Các phòng khám còn lại, tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò”, nhưng đều có sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp cơ quan đơn vị liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, Sở Y tế Thành phố yêu cầu tất cả bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động đội bảo vệ của cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường phối hợp lực lượng công an địa phương bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh.

Các bệnh viện đẩy mạnh việc triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò”; nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Sở Y tế kiến nghị Công an Thành phố vào cuộc chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện.