Nông dân Đà Nẵng tăng tốc thu hoạch rau trước khi bão số 4 đổ bộ

NDO - Hàng chục hộ dân trồng rau tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa thuận Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) tập trung xuống đồng thu hoạch rau màu trước giờ bão số 4 (bão Noru) đổ bộ đất liền.
0:00 / 0:00
0:00
Bà con nông dân vùng trồng rau La Hường tất bật thu hoạch rau chạy bão số 4.
Bà con nông dân vùng trồng rau La Hường tất bật thu hoạch rau chạy bão số 4.

Thời tiết sáng nay, 27/9, tại Đà Nẵng mưa nhẹ, ít gió. Từ sáng sớm, các hộ dân đã đội mưa để thu hoạch rau màu, mong giảm bớt thiệt hại khi bão và và nước sông dâng cao. Toàn bộ số rau được đưa lên bãi, và vận chuyển đến các chợ để tiêu thụ. Theo chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng, từ trưa cùng ngày bắt đầu tạm đóng các chợ để phòng, chống bão số 4.

Tranh thủ cắt những luống rau muống cuối cùng, bà Lê Thị Sảo (phường Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ) cho hay, nhận được thông tin bão sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng, bà gần như trực chiến 24/24 giờ tại vườn rau để kịp thu hoạch, giảm thiệt hại. Dù đã quen với việc chạy bão nhưng với các khuyến cáo cơn bão số 4 tàn phá quá mạnh khi đổ bộ đất liền nên cả gia đình cố gắng thu hoạch, về nhà đúng thời gian chính quyền quy định, bảo đảm an toàn tính mạng.

Nông dân Đà Nẵng tăng tốc thu hoạch rau trước khi bão số 4 đổ bộ ảnh 1
Tranh thủ thời khắc trước khi bão số 4 đổ bộ, bà con nông dân thu hoạch rau kịp bán.

Với kinh nghiệm của người nông dân tại vườn rau La Hường, dựa vào địa thể nằm sát bờ sông Cẩm Lệ, sử dụng nước sông để tưới tiêu, nhưng đến mùa mưa thì nơi đây bị ngập úng nghiêm trọng. Từ đó, người nông dân nơi đây đã ứng phó bằng cách gieo trồng những loại rau, củ ngắn ngày.

Theo ông Mười (phường Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ), ông đã phải ra vườn để thu hoạch từ 1giờ sáng nay. Nhưng vì diện tích vườn quá lớn, nên ông khó có thể cắt hết số rau tại vườn để bỏ cho thương lái đến. “Hôm qua đến giờ, gia đình tôi hầu như không ngủ để ra vườn thu hoạch rau. Đến 12 giờ trưa hôm nay, các chợ sẽ đóng cửa theo chỉ đạo của thành phố, chắc đến khi đấy tôi mới không cắt rau nữa”, ông Mười chia sẻ.

Nông dân Đà Nẵng tăng tốc thu hoạch rau trước khi bão số 4 đổ bộ ảnh 2

Người dân tranh thủ thu hoạch rau kịp chạy bão.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn La Hường cho hay, nông dân tại vùng rau đang sản xuất với diện tích khoảng 6ha, trong đó 5ha rau màu các loại đang có thể thu hoạch. Hợp tác xã vận động bà con khẩn trương thu hoạch, thu dọn lưới và một số vật dụng sản xuất để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ.