Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh

Bài 2: Thành quả bước đầu đáng tự hào
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai tặng hoa chúc mừng hai học sinh Trường THPT Trương Định được kết nạp vào đảng.
Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai tặng hoa chúc mừng hai học sinh Trường THPT Trương Định được kết nạp vào đảng.

Thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, cấp ủy các trường THPT đã ban hành nghị quyết, phổ biến chủ trương phát triển đảng viên trong học sinh tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện. Nhờ đó, dù mới triển khai nhưng kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận.

Hầu hết các trường THPT đều cẩn trọng rà soát, tạo nguồn phát triển đảng viên là các em học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, kết quả học tập, rèn luyện cao, đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, năng nổ đóng góp cho phong trào Đoàn, có nguyện vọng tha thiết được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bảo đảm các trường hợp lựa chọn đều xứng đáng.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều Lê Trung Kiên cho biết, lứa học sinh đầu tiên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng được nhà trường chọn kỹ lưỡng. Danh sách do Đoàn trường giới thiệu, tập thể lớp bình xét, lấy ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, tham khảo đánh giá của giáo viên bộ môn. Từng được kết nạp Đảng khi là sinh viên, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông Vũ Thị Hậu đánh giá, chủ trương bồi dưỡng, kết nạp đảng cho học sinh THPT là phù hợp thực tiễn, tạo cơ hội cho các em học sinh ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Các trường THPT có nguồn phát triển đảng rất dồi dào với nhiều học sinh ưu tú đã khẳng định được năng lực bản thân, trưởng thành qua gần ba năm học tại trường. Với quan điểm luôn làm những điều hữu ích nhất cho học sinh, nhà trường tạo môi trường để các em phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích và khát khao cống hiến; mạnh dạn giao việc để học sinh rèn luyện, trau dồi.

Chia sẻ về kết quả ấn tượng về việc lựa chọn 107 học sinh học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, kết nạp 16 học sinh ưu tú vào Đảng trong năm học 2022-2023 vừa qua, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông) Lê Xuân Trung nhấn mạnh, kinh nghiệm triển khai nền nếp, khoa học và vấn đề căn cốt là lựa chọn chuẩn xác những nhân tố điển hình, giao chỉ tiêu gắn với trách nhiệm của bí thư chi bộ, đảng viên chính thức kèm cặp, giúp đỡ các đối tượng kết nạp đảng.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Chín cho biết, em Nguyễn Thị Hiền là học sinh của trung tâm, cán bộ đoàn năng động, đoạt giải nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố môn Địa lý, được kết nạp Đảng, là dấu mốc đầu tiên cho công tác phát triển Đảng trong học sinh khối Trung tâm Giáo dục thường xuyên, khẳng định bài học thành công từ chủ động đề xuất và nhận được sự hỗ trợ sâu sát của Huyện ủy, “chọn mặt, gửi vàng” đúng người, kèm cặp, bồi dưỡng đúng hướng. Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam thường xuyên tổ chức lớp học đặc biệt “Tìm hiểu về Đảng” với hình thức thú vị như hỏi đáp nhanh, thảo luận, thuyết trình giúp học sinh phát triển nhận thức đúng đắn, biết vận dụng lý tưởng của Đảng để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong đời sống.

Giáo viên chủ nhiệm là đảng viên và Bí thư Đoàn trường có điều kiện gần gũi, theo sát hằng ngày quá trình học tập, rèn luyện với học sinh là những người thường được chi bộ các trường phân công kèm cặp, giúp đỡ học sinh. Những lời phân tích cặn kẽ về việc các em vào Đảng để cống hiến, rèn luyện và trưởng thành hơn, trở thành đảng viên có nhiệm vụ, quyền hạn gì, cần nỗ lực phấn đấu ra sao, hay những lời động viên, khích lệ, lồng ghép những câu chuyện truyền cảm hứng về tấm gương tiêu biểu đã bồi đắp lý tưởng phấn đấu, giúp các em hiểu về Đảng một cách giản dị, không quá xa vời.

Đảng viên trẻ Nguyễn Minh Hiển, Bí thư Chi đoàn lớp 12A1, Trường THPT Việt Nam-Ba Lan, Chủ tịch Câu lạc bộ nhảy “The DOM” cho biết, tham gia hoạt động đoàn thể giúp em rèn bản lĩnh và khả năng giao tiếp, cách thức tổ chức sự kiện, quán xuyến làm việc nhóm, gắn kết các thành viên. Giai đoạn xem xét kết nạp cũng là thời điểm nước rút ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia, Phó Bí thư đoàn Trường THPT Sóc Sơn Nguyễn Thị Anh Thơ tự nhủ gắng sức gấp đôi để chu toàn cả hai việc lớn.

Nung nấu khát vọng trở thành đảng viên từ nhỏ, cô gái nhỏ nhắn, thông minh, nhanh nhẹn mạnh dạn đề đạt nguyện vọng. Ước mơ nay đã trở thành hiện thực sau quá trình nỗ lực không ngừng, Thơ biến áp lực là đảng viên học sinh đầu tiên của trường thành động lực, trước mắt em tiếp tục phấn đấu để được công nhận là đảng viên chính thức, không phụ niềm tin yêu, kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, gia đình và mọi người.

Không khí lễ kết nạp đảng viên là học sinh tại các trường THPT rất trang nghiêm nhưng cũng ấm áp. Chứng kiến các đảng viên trẻ là học sinh THPT tự tin, dõng dạc đọc lời tuyên thệ dưới cờ Đảng, đánh dấu thời khắc đáng nhớ trong cuộc đời, phía dưới hàng ghế, giáo viên và cha mẹ học sinh không khỏi dâng trào xúc động.

Trong buổi lễ kết nạp đảng viên tại Trường THPT Thăng Long, em Nguyễn Thị Thanh Vân cảm ơn chân thành tới thầy cô, các bạn và gia đình luôn đồng hành, chia sẻ và hứa sẽ gắng sức thực hiện tốt lời tuyên thệ. Chia vui với con gái trong ngày trọng đại, chị Nguyễn Thị Cẩm Tâm cho biết, chị sẽ chỉ bảo con không ngừng phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà trường và thầy cô.

(Còn nữa)

(*) Xem Trang Hà Nội, Báo Nhân Dân từ số ra ngày 21/11/2023.