Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch

NDO - Nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch xanh, đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ và hướng dẫn viên, ngày 4/6, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình triển khai chương trình tập huấn về giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi tập huấn.
Quang cảnh buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình Dương Thị Thanh cho biết: “Ô nhiễm rác thải nhựa đang là thách thức lớn của toàn cầu, gây ra những tác động nguy hại tới môi trường. Nếu không được giải quyết, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững du lịch, sự bảo tồn và đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, ô nhiễm rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch”.

Theo bà Dương Thị Thanh, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long của tỉnh Ninh Bình là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở vùng đồng bằng sông Hồng và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

Với diện tích 2.736ha (gồm 3/4 diện tích là núi đá, 1/4 diện tích là đất ngập nước), Vân Long sở hữu kiểu cảnh quan hệ sinh thái đầm lầy ngập nước và thủy văn ngầm hiếm thấy trong khu vực Đông Dương, bao gồm các dòng sông, hồ nước nông và thảm thực vật ngập nước phong phú, mang các đặc tính sinh thái đặc thù tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Mang cảnh quan sinh thái đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, khu bảo tồn có sự hiện diện của 22 loài thực vật, trong đó, có 8 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật có 39 loài, 19 họ, 8 bộ thú. Theo đó, có 12 loài được xếp vào dạng động vật quý hiếm và 9 loài bò sát được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch ảnh 1
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long thu hút nhiều du khách tham quan. (Ảnh: MINH DŨNG)

Bảo vệ cảnh quan và tính đa dạng sinh học của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch, thúc đẩy nền kinh tế-xã hội, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

"Trong những năm qua, chính quyền và người dân huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã chú trọng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo tồn vẻ đẹp hoang sơ của Vân Long. Người dân địa phương cũng tích cực tham gia các hoạt động dịch vụ du lịch, trở thành những hướng dẫn viên, tuyên truyền viên trong công tác bảo vệ môi trường", bà Dương Thị Thanh thông tin.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch cũng góp phần làm tăng rác thải nhựa, ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái động, thực vật và ngành du lịch toàn tỉnh. Sự tồn tại của rác thải nhựa đã làm mất đi cảnh quan đẹp và sự hấp dẫn vốn có của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói chung và ngành du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, thí điểm các giải pháp, sáng kiến giảm rác thải tại một số khu, điểm du lịch, các khách sạn, nhà hàng.

Tại buổi tập huấn, Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa áp dụng tại Khu du lịch sinh thái Vân Long được giới thiệu. Nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành được khuyến khích xây dựng kế hoạch hành động cụ thể về giảm thiểu rác thải nhựa và sớm sử dụng ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm, sáng kiến ứng dụng hiệu quả được ứng dụng trong quá trình phát triển du lịch không rác thải nhựa tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, vai trò của các tổ chức đoàn thể và người lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch được đánh giá có vai trò tiên phong trong công tác giảm thiểu rác thải nhựa ở từng nhà, từng thôn, trên các tuyến đường, tuyến du lịch trong khu bảo tồn. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển du lịch xanh, bền vững.