Nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường

Tại cuộc họp giao ban về công tác sản xuất, kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 10, Petrovietnam đã về đích chỉ tiêu quan trọng nhất của Tập đoàn là sản lượng khai thác dầu thô năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Xe bồn cung cấp xăng dầu tới các cửa hàng Petrolimex.
Ảnh minh họa: Xe bồn cung cấp xăng dầu tới các cửa hàng Petrolimex.

Tập đoàn cũng nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần cùng Bộ Công thương và các doanh nghiệp nhà nước bảo đảm an ninh xăng dầu trong nước trước ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng trên thế giới.

Ngày 5/11, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 11/2022 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất, kinh doanh tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022; đồng thời cập nhật tình hình, giải pháp điều hành thực hiện các nhiệm vụ trong hai tháng còn lại của năm 2022 và kế hoạch năm 2023.

Trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu trải qua một đợt suy thoái trên diện rộng và ngày càng rõ nét, thể hiện qua chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở các thị trường, nền kinh tế lớn đều suy giảm, cho thấy sản xuất tiếp tục thu hẹp, cầu thị trường giảm mạnh; đặc biệt là ở khu vực châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn của nước ta. Chỉ số PMI sản xuất khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 10 đạt 46,4 điểm, giảm 2 điểm so với tháng 9/2022 (48,4 điểm) - mức thấp nhất trong 29 tháng qua.

Trong khi đó, Chỉ số PMI sản xuất toàn cầu của JP Morgan công bố tháng 10/2022 là 49,4 điểm-duy trì dưới mốc 50,0 điểm tháng thứ hai liên tiếp, thấp hơn 0,4 điểm so với tháng 9/2022 (49,8 điểm) - đây là mức thấp nhất trong 28 tháng qua. Cùng với đó, lạm phát cao hơn mức đã thấy trong vài thập kỷ gần đây, khiến các quốc gia trên thế giới thắt chặt tín dụng thông qua nâng lãi suất.

Một trạng thái kinh tế hiếm hoi với sự kết hợp giữa cả lạm phát cao, thất nghiệp cao và tăng trưởng thấp đang đe dọa đến hai khu vực kinh tế trụ cột của thế giới là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại từ 6,0% năm 2021 xuống còn 3,2% năm 2022 và 2,7% năm 2023. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2001 ngoại trừ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid-19.

Ở trong nước, mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, tuy nhiên giá cả, lạm phát toàn cầu gia tăng đã buộc các nước, trong đó có nước ta phải đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chính sách tài khóa và tiền tệ, tăng trần lãi suất và tỷ giá để kiểm soát lạm phát. Bên cạnh đó, đáng chú ý, chỉ số PMI sản xuất trong nước tháng 10/2022 giảm xuống 50,6 điểm so với mức 52,5 điểm trong tháng 9/2022, là mức thấp nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 13 tháng gần đây.

Petrovietnam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra an toàn, ổn định, góp phần quan trọng bình ổn thị trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Thị trường chứng khoán lao dốc, thị trường bất động sản sụt giảm mạnh, các rủi ro trên thị trường vốn,… đang tác động và dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng ngày càng sâu sắc hơn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, tăng trưởng cao

Trong bối cảnh đầy biến động, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng thị trường vốn, khủng hoảng nguồn cung thị trường xăng dầu,…; ý thức vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động dự báo tình hình và không để phụ thuộc vào giá dầu, cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp quản trị điều hành, đặc biệt là công tác quản trị biến động, điều hành linh hoạt, phát huy vai trò các chuỗi giá trị, Petrovietnam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra an toàn, ổn định, góp phần quan trọng bình ổn thị trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, hoạt động tại các nhà máy/công trình/giàn khoan của Tập đoàn được bảo đảm an toàn, thông suốt. Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô cả năm trước 2 tháng 9 ngày (đạt 8,74 triệu tấn vào ngày 22/10), tính chung 10 tháng đạt 9,03 triệu tấn, vượt 3% kế hoạch cả năm 2022 và tiệm cận mức thực hiện cùng kỳ năm 2021 (bằng 99,4%). Sản lượng khai thác dầu về đích sớm do các mỏ khai thác chủ lực đã duy trì nhịp độ khai thác với hệ số uptime cao; công tác quản trị sản lượng, các giải pháp kỹ thuật được áp dụng liên tục, đồng bộ và kịp thời. Cùng với đó là công tác phát triển mỏ được triển khai tích cực.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam đã đưa bốn mỏ/công trình vào khai thác gồm: Giàn RC-10 mỏ Rồng và giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm (cùng đưa vào khai thác từ ngày 28/10/2022); mỏ H4 Bắc Bunga Orkid FO từ ngày 30/4/2022; mỏ Đại Nguyệt ngày 8/8/2022. Bên cạnh đó, sản xuất khí, điện, đạm, xăng dầu và các sản phẩm khác đều tích cực, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho sản xuất và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Với những nỗ lực trong sản xuất và điều hành kinh doanh, trong 10 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao các chỉ tiêu tài chính. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 10 tháng đầu năm 2022 ước đạt 782 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch cả năm và tăng 56% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn 10 tháng đầu năm 2022 ước đạt 112,2 nghìn tỷ đồng, vượt 74% kế hoạch năm 2022, tương đương với thực hiện cả năm 2021 (112,5 nghìn tỷ đồng).

trong 10 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao các chỉ tiêu tài chính.

Các công tác khác đều được triển khai tích cực, bám sát kế hoạch, tình hình thị trường và định hướng chiến lược phát triển của Petrovietnam. Trong tháng 10/2022, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã tổ chức các cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch năm 2022 và xem xét kế hoạch năm 2023 của các đơn vị theo từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn; đã tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi; xem xét, đánh giá các vấn đề tài chính, khoa học-công nghệ,…

Ngày 25/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố ngành dầu khí có bảy công trình nghiên cứu khoa học-công nghệ đoạt giải VIFOTEC năm 2021. Tập đoàn tiếp tục tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hưởng ứng và tham gia tháng "Vì người nghèo" do MTTQ Việt Nam phát động tại thành phố Hà Nội và các tỉnh Hòa Bình, Cà Mau, Quảng Ngãi,...; tổ chức ngày làm thêm để tạo nguồn kinh phí thực hiện các hoạt động an sinh xã hội của Tập đoàn.

Nỗ lực hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2022, tạo đà cho năm 2023

Phát biểu tổng kết cuộc họp, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành, đặc biệt là các đơn vị, người lao động sản xuất, kinh doanh trực tiếp, đã làm nên những kết quả rất đáng khích lệ của Tập đoàn trong 10 tháng qua. Kết quả đó đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá rất cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cũng như từ các tổ chức uy tín trong nước và nước ngoài.

Tập đoàn cũng nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần cùng Bộ Công thương và các doanh nghiệp nhà nước bảo đảm an ninh xăng dầu trong nước trước ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng trên thế giới.

Chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị Tập đoàn, các đơn vị tập trung: Nhận diện, đánh giá các rủi ro trong tình trạng khủng hoảng thị trường vốn hiện nay, vấn đề liên quan về tín dụng, lạm phát, tỷ giá,…, đồng thời đánh giá tác động của khủng hoảng năng lượng toàn cầu đến thị trường trong nước để đưa ra những giải pháp kiểm soát, quản trị rủi ro trong toàn Tập đoàn; tập trung chỉ đạo toàn diện thực hiện các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong toàn Tập đoàn để hoàn thành cao nhất kế hoạch đề ra, tiếp tục tăng trưởng, tạo đà cho thực hiện kế hoạch năm 2023.

Ông Lê Mạnh Hùng đồng thời yêu cầu bảo đảm công tác sản xuất, kinh doanh, dự trữ xăng dầu, góp phần cùng Bộ Công thương và các doanh nghiệp nhà nước ổn định thị trường xăng dầu; rà soát, thúc đẩy công tác đầu tư, đặc biệt là triển khai các dự án lớn sắp tới; hoàn thành xây dựng danh mục sản phẩm dịch vụ chiến lược để có định hướng, kế hoạch, chiến lược phát triển phù hợp, gia tăng hiệu quả sử dụng tài sản; thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi; rà soát thực hiện các chuỗi giá trị năm 2022, triển khai các chuỗi giá trị cho năm 2023, đặc biệt là chuỗi về hóa chất; phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho đơn vị, khối SXKD và kế hoạch quản trị năm 2023; rà soát, kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ được Tập đoàn giao cho các đơn vị trong năm 2022…