Nổ đền thờ ở Pakistan: Liên hợp quốc lên án hành động tàn nhẫn vào dân thường

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tái khẳng định sự đoàn kết của Liên hợp quốc với chính phủ và người dân Pakistan trong nỗ lực đối phó với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.
0:00 / 0:00
0:00
Nổ đền thờ ở Pakistan: Liên hợp quốc lên án hành động tàn nhẫn vào dân thường ảnh 1

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ nổ đền thờ ở Peshawar, Pakistan, ngày 30/1/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 30/1 tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố Peshawar, miền Tây Bắc Pakistan, khiến ít nhất hơn 60 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ông Guterres cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và hy vọng những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Ông đồng thời tái khẳng định sự đoàn kết của Liên hợp quốc với chính phủ và người dân Pakistan trong nỗ lực đối phó với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Paulina Kubiak cho biết, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Csaba Korosi đã lên án vụ tấn công trên tại Peshawar, cho rằng nhắm mục tiêu vào những người đang cầu nguyện là hành động "thực sự tàn nhẫn và hèn nhát".

Hiện số người thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết này đã tăng lên 61 người và 150 người bị thương. Vụ đánh bom liều chết này xảy ra tại đền thờ Hồi giáo nằm trong khu tổ hợp có trụ sở cơ quan cảnh sát tỉnh và một phòng cảnh sát chống khủng bố của thành phố.

Tại thời điểm vụ nổ xảy ra, có khoảng 260 người tham gia cầu nguyện tại đền thờ, trong đó có nhiều nhân viên cảnh sát. Hiện vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sau vụ nổ trên, các địa phương tại Pakistan được đặt trong tình trạng báo động cao, theo đó tăng cường các trạm kiểm soát, triển khai bổ sung lực lượng an ninh. Tại thủ đô Islamabad, các tay súng bắn tỉa được triển khai trên các tòa nhà và các lối ra vào thành phố.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Sarbakaf Mohmand, một chỉ huy của lực lượng Taliban tại Pakistan, đã nhận là thủ phạm của vụ tấn công đẫm máu. Người phát ngôn của nhóm chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên.

Nhánh của lực lượng Taliban tại Pakistan hoạt động với tên gọi Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã nổi dậy tại quốc gia Nam Á này trong 15 năm qua.

Đây là một nhóm khác nhưng cũng có quan hệ với lực lượng Taliban tại Afghanistan. Thành phố Peshawar cũng là nơi xảy ra thảm sát năm 2014 khiến 150 người thiệt mạng khi TTP tấn công một trường học dành cho con em các binh sĩ quân đội Pakistan, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là học sinh.