Nổ đền thờ ở Pakistan khiến ít nhất 19 người thiệt mạng

Ngày 30/1, ít nhất 19 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ nổ ở thành phố Peshawar, miền tây bắc Pakistan, giáp biên giới Afghanistan.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh gác gần hiện trường vụ nổ tại đền thờ ở thành phố Peshawar, Pakistan ngày 30/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh gác gần hiện trường vụ nổ tại đền thờ ở thành phố Peshawar, Pakistan ngày 30/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cảnh sát địa phương, đền thờ Hồi giáo trên nằm gần một khu nhà ở của cảnh sát và có khoảng 260 người đang tham dự lễ cầu nguyện buổi chiều bên trong đền thờ khi vụ việc xảy ra. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có nhiều cảnh sát. Hiện vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Người phát ngôn Bệnh viện Lady Reading cho biết, cơ sở này đã tiếp nhận 19 thi thể và hơn 90 người bị thương trong đó có nhiều người nguy kịch, đánh giá đây là một tình huống khẩn cấp.

Truyền thông địa phương dẫn lời một nhân chứng cho biết tòa nhà 2 tầng đã bị sập sau vụ nổ. Đài truyền hình nhà nước PTV đăng video cho thấy cảnh sát, các nhân viên cứu hỏa, người dân cùng nhiều máy móc cỡ lớn đang khẩn trương đào xới đống đổ nát với hy vọng tìm thấy thêm người mắc kẹt.

Giới chức địa phương cho rằng, bom có thể đã được kích hoạt trong đám đông người đến cầu nguyện. Đội rà phá bom mìn cũng đang điều tra khả năng đây là vụ đánh bom liều chết.

Miền tây bắc Pakistan từ lâu đã là điểm nóng về an ninh, trong đó các nhóm vũ trang hoành hành bất chấp các nỗ lực của chính quyền nhằm lập lại trật tự. Tháng 3/2022, một đối tượng đánh bom liều chết thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công một đền thờ hồi giáo ở Peshawar khiến 64 người thiệt mạng, gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Pakistan kể từ năm 2018.

Đây cũng là khu vực mà một nhánh của lực lượng Taliban ở Afghanistan hoạt động với tên gọi Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP). Thành phố Peshawar cũng là nơi xảy ra vụ thảm sát năm 2014 khiến 150 người thiệt mạng khi TTP tấn công một trường học dành cho con em các binh lính quân đội Pakistan, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng là học sinh của nhà trường.