Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời”

Ghi chép trên công trường đường dây 500kV mạch 3:

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời”

NDO - Vượt lên những khó khăn, vất vả, các cán bộ, công nhân trên công trường thi công đường dây 500kV mạch 3 vẫn đang miệt mài lao động, không ngại khó, ngại khổ gấp rút hoàn thành dự án năng lượng trọng điểm quốc gia này, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với yêu cầu phải đóng đóng điện dự án trong tháng 6/2024, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các nhà thầu và đặc biệt là người lao động trên công trường tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, tổ chức để huy động sức mạnh tập thể, tiếp tục phát huy tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp, làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng của dự án.

“Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” trên độ cao… hơn 80m

Có mặt tại đại công trường xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) mới thấy hết không khí thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương, nhộn nhịp của cán bộ, công nhân viên các đơn vị thi công, cùng với đó là quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” để phấn đấu hoàn thành tốt các phần việc được giao.

Giữa cái nắng trưa hè miền trung bỏng rát, đoàn công tác chúng tôi tìm về với công trường thi công vị trí cột 338, đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu - một trong bốn dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3, thuộc địa phận xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 2

Con đường công vụ dốc quanh co dẫn đến vị trí cột 338. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Con đường đồi núi dốc quanh co dẫn đến vị trí cột hằn sâu vết bánh xe, lồi lõm, khó đi, cứ hễ mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi đất mờ cả một khoảng rừng thông.

Vị trí cột 338 đã hoàn thành khâu xây móng và đang sắp sửa hoàn thiện công tác dựng cột để kéo dây.

Gạt vội mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, anh Võ Tá Sáng, công nhân Công ty Xây lắp điện 2 - đơn vị phụ trách thi công cột 338 cho biết, anh vừa hết ca làm việc trên cột cao và chỉ vừa… trở lại mặt đất để nghỉ luân phiên.

“Bình thường ca của mình bắt đầu từ khoảng 6 giờ sáng là lên cột rồi, làm việc liên tục trên cao đến tầm 11 giờ trưa mới nghỉ. Các anh em nhiều khi cũng 11 giờ rưỡi hoặc 12 giờ kém mới xuống, tranh thủ thời tiết thuận lợi để làm xong nốt các công đoạn còn đang dang dở”, người đàn ông 42 tuổi quê Hà Tĩnh chia sẻ về công việc khá đặc thù của mình.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 3

Anh Võ Tá Sáng chia sẻ về những vất vả cũng như quyết tâm của cán bộ, công nhân thi công tại công trường. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Hiện nay, dự án đang triển khai dựng cột, kéo dây với đặc thù phải thường xuyên làm việc trên cao trong điều kiện thời tiết mưa, nắng bất thường.

Vị trí cột 338 có độ cao ở điểm cao nhất lên đến 83m. Đây cũng là một thách thức thực sự với các công nhân thi công trên cao khi vừa đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với lắp đặt trên mặt đất, lại vừa cần đầy đủ thiết bị để bảo vệ an toàn.

“Leo trèo lên xuống ở độ cao như thế này vất vả lắm nhưng chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm vì được công ty cung cấp trang thiết bị an toàn đầy đủ, cũng như được phổ biến về công tác an toàn lao động. Các đồ bảo hộ thường xuyên được kiểm tra định kỳ và bổ sung kịp thời”, anh Sáng cho biết.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 4

Thi công trên cao đòi hỏi người lao động vừa phải có sức khỏe, vừa phải bảo đảm về an toàn và kỹ thuật cao hơn so với lắp đặt trên mặt đất. (Ảnh: TUẤN HUY)

Toàn dự án hiện đang bước vào giai đoạn nước rút, bảo đảm đến ngày 20/6 sẽ hoàn thành việc kéo dây và hoàn thành đóng điện trước ngày 30/6 theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Thời gian còn lại không nhiều nhưng khối lượng công việc lớn, thi công gấp rút. Do đó, các cán bộ, công nhân trên công trường đều quán triệt tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp”, quyết tâm bảo đảm tiến độ.

“Có những thời điểm mát trời, để tranh thủ thời gian, anh em chúng tôi cũng phải sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ ngay ở trên cột. Ăn cơm rồi nghỉ khoảng 30 phút và quay lại làm việc tiếp. Tất cả đều nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra trong thời gian sớm nhất”, anh Sáng chia sẻ.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 5

Toàn cảnh công trường thi công cột 338. (Ảnh: TUẤN HUY)

Nỗ lực vượt khó

Nói thêm về những khó khăn, vất vả trên công trường, anh Lưu Xuân Thượng, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Công ty Xây lắp điện 2 cho biết, giai đoạn khó khăn nhất là ở thời điểm dựng cột, nhất là trong điều kiện tiến độ gấp như hiện tại. Thứ nữa là vấn đề thời tiết, khi phải thi công trong điều kiện mưa gió thất thường hay nắng nóng với nền nhiệt 34-35 độ C của miền trung.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 6

Anh Lưu Xuân Thượng chia sẻ về điều kiện thi công tại công trường. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

“Thi công trên cao rất cần bảo đảm về sức khỏe. Anh em công nhân trước khi trèo cao cũng đều phải trải qua công tác huấn luyện, quán triệt về yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, người lao động nếu thi công đêm hôm trước đều được bố trí ngủ nghỉ luân phiên vào sáng hôm sau để có đủ sức khỏe trèo cao”, anh Thượng chia sẻ.

Theo kế hoạch của Công ty Xây lắp điện 2, cột 338 sẽ thi công trong vòng từ 20-23 ngày. Hiện đơn vị đã thực hiện các phần việc được 17 ngày và còn khoảng 5-7 ngày nữa sẽ hoàn thiện toàn bộ công tác thi công.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 8
Anh Lê Văn Tám (giữa) cùng các cán bộ kỹ thuật "trực chiến" 24/7 tại công trường. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Có mặt tại công trường, anh Lê Văn Tám, Phó Giám đốc Công ty Xây lắp điện 2, Trưởng Ban điều hành dự án đường dây 500kV mạch 3 của công ty cho biết, vị trí 338 đang có 20-22 công nhân và cán bộ kỹ thuật tham gia thi công. “Ngay cả bản thân là lãnh đạo công ty, theo yêu cầu, mình cũng phải liên tục có mặt tại công trường 24/7 chứ không phải tại văn phòng”, anh Tám chia sẻ.

Cũng theo vị phó giám đốc này, vấn đề hiện tại là việc bảo đảm nguyên vật liệu thép để dựng cột. Một phần do tiến độ gấp nên các nhà cung cấp vật tư cột thép đang gặp khó trong việc bảo đảm tiến độ cung ứng vật tư.

Anh Tám thông tin, lãnh đạo các nhà thầu và đơn vị thi công cũng đang “ăn chực, nằm chờ” ở các nhà máy sản xuất để giám sát, đốc thúc tiến độ công việc.

“Khi cột thép chưa về đồng loạt, đơn vị đã khắc phục bằng cách thi công một phần cho phù hợp tình hình cung ứng vật tư, trong khi tiếp tục tổ hợp, điều phối nhân lực để làm những công việc khác, tránh để lãng phí thời gian”, anh Tám nói.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 9

Các cột thép được chuyển tới công trường và đưa lên cao bởi hệ thống ròng rọc để lắp ráp, dựng cột. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Anh cho biết thêm, Công ty Xây lắp điện 2 được giao phụ trách 4 gói thầu gồm gói thầu số 14, 33, 36 và 40. Trong đó, cột 336 thuộc gói thầu số 36, gồm 20 vị trí móng cột và 10 khoảng néo. Đơn vị đã hoàn thành việc đúc móng tất cả 47 vị trí móng cột thuộc 4 gói thầu trên và hiện đang đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành các vị trí cột theo đúng tiến độ yêu cầu.

“Ý chí quyết tâm của anh em trên công trường thực sự rất cao. Kể cả như bản thân mình nếu không có động lực từ sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, cùng sự tin tưởng của anh em công nhân, sự ủng hộ của người dân sở tại và của gia đình, người thân ở nhà thì chắc cũng… bỏ cuộc. Ngay cả việc chi tiêu cho công việc ở công trường nhiều khi cũng phải lấy… tiền nhà ứng trước thay vì đợi chuyển giao từ công ty vì tính chất cấp bách của công việc”, anh Tám cười nói.

Những giọt mồ hôi rơi và quyết tâm vì một “đường dây cuộc đời” ảnh 10

Toàn cảnh công trường thi công cột 338 nhìn từ trên cao. (Ảnh: TUẤN HUY)

Đó cũng chính là tinh thần chung của cán bộ, công nhân, người lao động trên các công trường thi công dự án trọng điểm, quy mô lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia này. Nỗ lực khắc phục khó khăn, các nhà thầu, đơn vị thi công đang tập trung tối đa nhân lực, máy móc, thi công gấp rút để dự án đạt tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng.

Trước khi chia tay chúng tôi, anh Tám bộc bạch: “Nói chung cũng vất vả, nhưng được tham gia điều hành một công trình mà Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo cũng là điều hãnh diện đối với chúng tôi. Sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và từ tập đoàn cũng là nguồn động viên cho anh em. Chúng tôi rất phấn khởi và đặt quyết tâm cao nhất, phấn đấu hết sức để làm nên một ‘đường dây của cuộc đời’ mình”.

Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có tổng chiều dài khoảng 519km, đi qua địa bàn 9 tỉnh, bao gồm 1.177 vị trí cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.300 tỷ đồng. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện đang triển khai 2 dự án thuộc đường dây 500kV mạch 3 với chiều dài gần 100km.

back to top