Những đảng viên nỗ lực lao động sáng tạo

Bằng chính nỗ lực của bản thân, những đảng viên xuất thân từ công nhân đã miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động. Bản thân họ còn thể hiện sự trưởng thành vượt bậc trong rèn luyện bản lĩnh chính trị, thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm khi trở thành những tấm gương tiêu biểu, vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đảng viên Trần Văn Hòa (bên trái), Quản lý sản xuất tại Công ty TNHH Sonion Việt Nam - Khu Công nghệ cao luôn có nhiều sáng kiến, tích cực thi đua lao động sản xuất.
Đảng viên Trần Văn Hòa (bên trái), Quản lý sản xuất tại Công ty TNHH Sonion Việt Nam - Khu Công nghệ cao luôn có nhiều sáng kiến, tích cực thi đua lao động sản xuất.

Mặc dù chưa tròn một năm tuổi đảng nhưng anh Trần Văn Hòa (Đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sonion Việt Nam-Khu Công nghệ cao, 100% vốn của Đan Mạch) đã có thâm niên 18 năm làm việc tại công ty. Là kỹ sư điện tử từ năm 2006, anh Hòa được tuyển dụng vào làm việc ở vị trí nhân viên sản xuất, đến năm 2012 anh nhận nhiệm vụ là Quản lý sản xuất. Phụ trách một dây chuyền sản xuất lớn với các sản phẩm thiết bị trợ thính xuất đi nước ngoài, hễ khuôn mẫu nào lỗi, hỏng hóc là anh ăn không ngon ngủ không yên, mày mò tìm cách sửa lỗi bằng được và mỗi lần sửa lại có những sáng kiến cải tiến hữu ích ra đời.

Giữa năm 2023, sản lượng hàng sản xuất tăng đột biến, cũng là thời cơ thuận lợi để công ty tăng doanh số từ sau đại dịch Covid-19, anh Hòa bắt tay thực hiện dự án tăng sản lượng của dây chuyền “Starkey Genesis” từ 15.000 sản phẩm lên 20.000 sản phẩm/tuần. Chỉ vào dây chuyền sản xuất “phiên bản” mới, anh Trần Văn Hòa bày tỏ niềm vui vì “chính cái khó ló cái khôn”, lúc đó đòi hỏi của công ty là tăng sản lượng trong thời gian ngắn cho nên anh em phải nghĩ ra cách gì để đáp ứng, không thể chờ nhập máy móc thiết bị từ nước ngoài. Với dự án này, quy trình sản xuất đã được tối ưu hóa và sắp xếp lại theo hướng thay đổi khuôn mẫu và năng lực của thiết bị. Dự án này giúp công ty tiết kiệm hơn 75.000 USD mỗi năm và cũng chính sáng kiến này đã giúp anh Trần Văn Hòa đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023. Anh Hòa còn là thành viên thực hiện dự án tăng công suất của dây chuyền “Ric Eclipse” từ 42.000 sản phẩm/tuần lên 52.000 sản phẩm, góp phần mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tiết kiệm chi phí cho công ty.

Hiện Công ty TNHH Sonion Việt Nam có 4.600 người lao động và chỉ có 10 đảng viên sinh hoạt tại chi bộ công ty. Anh Hoà quan niệm rằng, dù mình là đoàn viên, đảng viên hay người quản lý sản xuất thì đều phải nêu gương. Cách nêu gương là bản thân chủ động hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Mặc dù không trực tiếp tham gia lao động sản xuất nhưng chị Lê Thị Hạnh đã đứng vào hàng ngũ của Đảng khi nhiều năm liền chị là Chủ tịch Nghiệp đoàn giáo viên nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn Quận 4.

Cùng với người quản lý Lớp mẫu giáo mầm non cũng như chính quyền địa phương, mỗi dịp lễ, Tết, chị vận động một khoản kinh phí để chăm lo người lao động là đoàn viên nghiệp đoàn, qua đó giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó với nghề. Với ba nhóm nghiệp đoàn nhóm trẻ mầm non do mình quản lý, chị Hạnh thường xuyên cùng Liên đoàn lao động quận nắm bắt hoàn cảnh, nhất là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó quan tâm, chăm lo, hỗ trợ các chế độ, chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...

Chị Lê Thị Hạnh bộc bạch: “Nơi tôi sinh hoạt chi bộ là tại Khu phố 1, Phường 18, Quận 4. Chính chi bộ đã giúp tôi trưởng thành, tham gia hoạt động đoàn thể, chính quyền. Bản thân tôi luôn phấn đấu, quan tâm nhiều hơn đến các chị em nghiệp đoàn vì đời sống của họ vẫn còn bấp bênh, chịu không ít thiệt thòi do thu nhập và điều kiện làm việc. Qua đó, chính bản thân đảng viên như tôi phải gương mẫu, nỗ lực hơn trong công tác chuyên môn cũng như động viên đồng nghiệp trau dồi kiến thức và trình độ sư phạm”.

Tại lễ tuyên dương “Gương sáng đảng viên” năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024) do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phùng Thái Quang nhấn mạnh: Tổ chức công đoàn và đội ngũ công nhân thành phố ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh lịch sử của giai cấp mình, từ sự nhận thức chính trị đã chuyển thành hành động cụ thể nhằm góp phần xây dựng thành phố, đất nước, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Thông qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều công trình, sản phẩm, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Các công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, nhất là công nhân lao động khu vực kinh tế ngoài nhà nước ■