Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết

NDO - Sự quan tâm, chăm lo Tết cho công nhân, người lao động từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống của Vùng mỏ Quảng Ninh. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ để công nhân, người lao động có thêm điều kiện chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão đủ đầy hơn, ấm áp hơn và hơn hết là từ sự quan tâm ấy, người lao động tiếp tục gắn bó lâu dài, nỗ lực cống hiến cho các công ty, doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Công ty Than Hạ Long lì xì cho các công nhân về quê đón ết Quý Mão 2023.
Lãnh đạo Công ty Than Hạ Long lì xì cho các công nhân về quê đón ết Quý Mão 2023.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đón Tết cổ truyền nguyên đán, các cấp công đoàn, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức nhiều hoạt động "Tết Sum vầy - Xuân yêu thương" hướng về công nhân, lao động, đặc biệt là những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đây thực sự là nguồn động viên về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người lao động mỗi độ xuân về, để họ thêm gắn bó, cống hiến nhiều hơn cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Vào 5 giờ 30 phút ngày 19/1/2023 (Tức ngày 28 tết) tại Khu chung cư công nhân ở Phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh cùng Công đoàn, Đoàn thanh niên đã đến gặp mặt chúc tết và tiễn cán bộ, công nhân viên, người lao động về quê đón Tết Quý Mão 2023 cùng gia đình.

Được biết Công ty bố trí 16 chuyến xe đưa công nhân, cán bộ cùng người thân về quê thuộc các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang.

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết ảnh 1

Nhiều gia đình công nhân Công ty Than Quang Hanh vui mừng được Công ty bố trí xe chở về quê đón Tết Quý Mão 2023

Thay mặt lãnh đạo Công ty, Bí thư Đảng ủy Công ty Than Quang Hanh Vũ Đức Chường đã chúc Tết, động viên công nhân, cán bộ về đón Tết Quý Mão cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bình an, đón một mùa xuân mới nhiều may mắn. Sau kỳ nghỉ Tết sẽ trở lại tiếp tục bước vào sản xuất theo đúng kế hoạch. Công ty đã có chế độ khuyến khích tiền lương cho toàn thể cán bộ, công nhân và người lao động ngoài số tiền 1triệu đồng/người ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Tại thành phố Hạ Long, ngay từ sáng sớm ngày 18/1 (tức ngày 27 tháng Chạp), hàng trăm công nhân lao động của Công ty Than Hòn Gai đã cùng gia đình, người thân có mặt tại Cung Văn hóa Lao động Việt-Nhật để lên những chuyến xe do Công ty bố trí về các miền quê đón Tết Quý Mão 2023. Thợ lò bậc 2/5 Bùi Văn Tuyên, Phân xưởng số 2 Cao Thắng vui mừng chia sẻ: Em mới làm việc tại Than Hòn Gai được 3 năm và đây là năm đầu tiên em được đi xe do Công ty bố trí để về quê đón Tết nên rất vui mừng và phấn khởi. Quê em ở Tân Lạc, Hoà Bình nên được bố trí xe chạy tuyến Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên cùng với 27 công nhân. Theo dự kiến thì sau khoảng 7 tiếng là em về đến nhà, em cám ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty dành cho chúng em.

Cùng vợ và ba đứa con trên chuyến xe về quê Thái Bình, thợ lò Trần Đức Tin, Phân xưởng số 6 vui mừng chia sẻ: Tôi rất vui vì gần 1 năm nay mới về quê đón Tết sum họp cùng mọi người. Năm nào về quê đón Tết, gia đình tôi cũng lựa chọn đi xe của Công ty tổ chức, vừa đảm bảo an toàn, tiết kiệm, xe lại đưa đón tận nơi. Năm nay, dịch Covid-19 cơ bản kiểm soát nên việc đi lại thuận lợi hơn. Vui hơn khi Tết năm nay tiền lương và thưởng Tết của công nhân cao hơn so với năm ngoái.

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết ảnh 2

Gia đình thợ lò Trần Đức Tin được lãnh đạo Công ty Than Hòn Gai chúc Tết trước giờ lên xe về quê đón Tết Quý Mão 2023.

Ông Vũ Đại Chung, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Hòn Gai cho biết: Việc hỗ trợ xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết là hoạt động thường niên của tổ chức công đoàn. Trước Tết 1 tháng, Công đoàn Công ty đã thông báo cho người lao động có nguyện vọng đăng ký để bố trí hợp lý tuyến xe đưa đón công nhân về tận quê an toàn. Năm nay dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, số lượng công nhân Công ty và người thân được hỗ trợ về quê đón Tết lên đến hơn 1.800 người. Công ty còn chuẩn bị gần 2.000 suất ăn sáng miễn phí và lì xì cho tất cả mọi người trên xe.

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết ảnh 3

Lãnh đạo Công ty Than Hòn Gai lì xì Tết cho các công nhân trước khi về quê đón Tết Quý Mão 2023.

Năm nay, Công ty Than Hòn Gai bố trí 42 xe ô-tô chất lượng cao đưa công nhân lao động và gia đình về khắp các miền quê đón Tết. Trong đó, tuyến xe chở công nhân xa nhất đến tỉnh Điện Biên và tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những đơn vị có số lượng xe chở công nhân về quê đón Tết đông nhất của TKV.

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết ảnh 4

Ngay từ sáng sớm nhiều gia đình công nhân Công ty Than Hòn Gai đã nhanh chóng đến điểm tập kết để lên xe về quê đón Tết Quý Mão 2023.

Công ty Than Hạ Long cũng bố trí 20 chuyến xe đưa 820 cán bộ, công nhân, người lao động ăn Tết tại các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Để đảm bảo thuận lợi và thời gian hành trình, Công ty Than Hạ Long đã bố trí các suất ăn nhẹ, nước uống đóng chai để phát cho công nhân, cán bộ và người thân trên xe về quê.

Thợ lò Lương Văn Tập vui mừng chia sẻ: Nhiều năm trước dịp cận Tết, gia đình tôi phải đi xe khách về tận Nghệ An, quãng đường đi rất vất vả. Tuy nhiên 5 năm gần đây, năm nào đơn vị cũng tổ chức xe đưa đón miễn phí chở công nhân cùng người thân về quê đón Tết, rút ngắn thời gian, chi phí đi lại. Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là tình cảm, sự quan tâm, tri ân của các cấp lãnh đạo dành cho công nhân. Qua đó, giúp chúng tôi đón Tết trọn vẹn, yên tâm gắn bó công việc lâu dài với đơn vị.

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa thợ mỏ về quê đón Tết ảnh 5

Lãnh đạo và Đoàn thanh niên Công ty Than Hạ Long vẫy chào tạm biệt công nhân và người lao động về quê đón Tết Quý Mão 2023.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết, mỗi khi Tết đến Xuân về, chuyên môn và Công đoàn TKV cũng như các đơn vị lại tổ chức các hoạt động chăm lo chu đáo cho người lao động đón Tết. Cùng với chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân gắn kết”, Tết nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị thành viên có kế hoạch chi thăm hỏi, hỗ trợ người lao động hơn 65 tỷ đồng. Trong đó, Công đoàn TKV chi hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng; Tổng giám đốc Tập đoàn chi 6,5 tỷ đồng; trích Quỹ Phúc lợi Công ty mẹ Tập đoàn 1,12 tỷ đồng hỗ trợ tiền lương và chi tiền Tết cho người lao động các đơn vị gặp khó khăn.