Lễ hội âm nhạc HOZO vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 12. (Ảnh: QUỐC THANH)

Công nghiệp điện ảnh và công nghiệp âm nhạc ở TP Hồ Chí Minh - Tiềm năng, định hướng phát triển

Trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã đề ra các chủ trương, chính sách để thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa. Ngành văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh tập trung phác họa chân dung ngành công nghiệp Âm nhạc và Điện ảnh của thành phố, qua đó nêu lên những định hướng, giải pháp chính trong phát triển ngành công nghiệp Âm nhạc và Điện ảnh thành hai ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ nhân tiêu biểu dự Hội nghị.

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc

NDO - Vừa qua, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì Hội nghị.
Thiếu nữ dân tộc La Hủ trong bộ trang phục truyền thống.

Khơi dậy lòng tự hào về văn hóa dân tộc

Trong các ngày từ 18 đến 20/11/2022, lần đầu tiên liên hoan trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số được tổ chức trên quy mô lớn, với sự góp mặt của 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 17 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc. Chương trình để lại những ấn tượng khó quên trong lòng công chúng, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị của trang phục truyền thống trong bối cảnh hiện nay.
Hình ảnh tại sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” năm 2016. (Ảnh VGP)

Tạo nguồn lực phát triển văn học, nghệ thuật

Bài 3: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Bên cạnh việc huy động những nguồn lực trong nước, chúng ta cần tiếp tục mở rộng cánh cửa, tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế, tạo động lực cho sự phát triển của văn học, nghệ thuật trong giai đoạn mới. Ðây cũng là xu thế chung của toàn cầu, trong đó văn học, nghệ thuật vừa góp phần làm phong phú thêm các giá trị văn hóa dân tộc, vừa phát huy “sức mạnh mềm”, giúp xác lập vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.

Ảnh minh họa.

Tạo nguồn lực phát triển văn học, nghệ thuật (Tiếp theo kỳ trước)

Bài 2: Câu chuyện xã hội hóa

Để thúc đẩy sự phát triển của văn học, nghệ thuật không thể chỉ trông chờ duy nhất vào “bầu sữa” Nhà nước mà rất cần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều thành phần vào các hoạt động văn học, nghệ thuật. Thực tế này đòi hỏi sự nhập cuộc chủ động, tích cực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn đóng góp, cống hiến cho nền văn hóa nước nhà.

Trại sáng tác Mỹ thuật trẻ năm 2021 của tỉnh Bắc Ninh tổ chức cho các trại viên đi thực tế tại chùa Bút Tháp. (Ảnh: BTC)

Tạo nguồn lực phát triển văn học, nghệ thuật

Văn học, nghệ thuật có vai trò quan trọng, góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực có tính đặc thù này. Trong giai đoạn hiện nay với nhiều cơ hội và thách thức mới, việc huy động các nguồn lực góp phần giúp văn học, nghệ thuật phát triển và phát huy vai trò trong xã hội đang đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới, cần sự định hướng, giải pháp phù hợp.

Trao bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú tại tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Lấy ý kiến nhân dân danh sách xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cổng thông tin điện tử của Bộ đã đăng tải danh sách xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3 để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Một tiết mục trong chương trình. (Ảnh:NAM NGUYỄN)

Đặc sắc chương trình “Niềm tin và khát vọng” chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc

Những nét văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc anh em, những trang lịch sử hào hùng của đất nước, vẻ đẹp của văn hóa trong từng chặng đường phát triển, xây dựng và gìn giữ đất nước… đã được các nghệ sĩ thể hiện trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Niềm tin và khát vọng” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 21/11.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: ĐỨC TOÀN

Công nghiệp văn hóa là khâu đột phá trong phát triển văn hóa

Khai thác giá trị kinh tế của văn hóa để văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển đất nước là chủ trương xuyên suốt của Đảng qua nhiều kỳ đại hội. Đặc biệt, trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh: “Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam, vận dụng có hiệu quả các giá trị, tinh hoa và thành tựu mới của văn hóa, khoa học, kỹ thuật, công nghệ của thế giới”.

Một cảnh trong phim "Bi, đừng sợ!" của đạo diễn Phan Đăng Di.

Tìm chỗ đứng cho phim độc lập

Thời gian qua, những người yêu thích điện ảnh ở Việt Nam đã dành khá nhiều sự quan tâm đối với dòng phim độc lập trong nước. Dù có một số đóng góp nhất định, song so với tiềm năng phim độc lập vẫn chưa thật sự chinh phục được khán giả trên chính "sân nhà". Ngoài những lý do khách quan, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng dòng phim này còn không ít bất cập về đề tài, nội dung, cách thể hiện,... khiến nỗ lực của các nhà làm phim độc lập cũng như kỳ vọng của khán giả chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Các nghệ nhân trống quân Hưng Yên trình diễn phục vụ du khách.

Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ nhân di sản văn hóa phi vật thể

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú (NNND, NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực của Hội đồng.

Lan tỏa tinh thần nhân văn của người nghệ sĩ

Thời gian vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều nghệ sĩ trong nước đã tích cực tham gia kêu gọi cộng đồng chung tay "giải cứu" nông sản cho bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương. Hành động đẹp xuất phát từ tấm lòng đồng cảm, sẻ chia nên đã nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ và khiến hình ảnh người nghệ sĩ càng trở nên gần gũi, thiện cảm trong mắt công chúng.