Những chính sách nhân văn đồng hành, hỗ trợ người dân Hà Nội

Không tăng học phí và hỗ trợ 50% mức thu học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập; hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng/người để động viên cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập là những chính sách an sinh nổi bật vừa được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình thương binh dịp 27/7.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình thương binh dịp 27/7.

Tại kỳ họp thứ 9 - kỳ họp chuyên đề, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông công lập của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023.

Dành hơn 1.100 tỷ đồng hỗ trợ học phí

Theo đó, trong năm học 2022-2023, thành phố không tăng mức học phí và hỗ trợ 50% mức thu học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng mở rộng thành phần miễn giảm 100% học phí gồm học sinh thuộc diện yếu thế, gia đình chính sách, khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Theo lộ trình, năm học 2022-2023 thành phố sẽ tăng học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ để từng bước nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, nhằm giảm tác động do việc điều chỉnh học phí theo lộ trình của Chính phủ, với quan điểm đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh học sinh và để bảo đảm an sinh xã hội, thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án mức thu học phí năm học 2022-2023 giữ nguyên như năm học 2021-2022 (gồm cả phần thành phố hỗ trợ 50% học phí). Phần chênh lệch giữa mức thu thực tế so mức học phí phải thực hiện theo lộ trình của Nghị định 81 sẽ do ngân sách thành phố cấp bổ sung.

Dự kiến, tổng mức ngân sách thành phố Hà Nội bù vào phần hỗ trợ học phí năm học 2022-2023 khoảng 1.133 tỷ đồng; cơ chế miễn học phí cho các đối tượng theo quy định cũng có kinh phí ngân sách khoảng hơn 17 tỷ đồng. Như vậy, đây là năm học thứ hai liên tiếp thành phố Hà Nội không tăng học phí và tiếp tục chia sẻ, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh học sinh.

Điều này đã mang đến sự phấn khởi, an tâm cho phụ huynh khi bước vào năm học mới, đồng thời làm giảm bớt một phần gánh nặng đối với người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, người dân khó khăn sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thêm các chính sách mới, đặc thù

Cũng tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập. Với các mức hỗ trợ từ 5 đến 10 triệu đồng/người, dự kiến thành phố hỗ trợ hơn 257 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cấp thành phố.

Đây là chính sách mới, đặc thù của Thủ đô bên cạnh các chế độ, chính sách đã có nhằm kịp thời thu hút và giữ chân công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế làm việc tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc thành phố.

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành những chính sách an sinh đặc thù để hỗ trợ người dân. Năm 2021 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch.

Đây được đánh giá là một chính sách mở, là cơ hội để nhiều người dân được tiếp cận các gói hỗ trợ an sinh xã hội của thành phố. Hội đồng nhân dân thành phố cũng đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt giảm 15% trong 4 tháng cuối năm, chấp thuận bổ sung 500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố năm 2021 ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố để cho cho người lao động có nhu cầu vay phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, tạo việc làm và thu nhập ổn định.

Với việc kịp thời ban hành những chính sách nhân văn, đồng hành và hỗ trợ người dân, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã và đang góp phần từng bước hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và cả nước.