Nhiều sự kiện đặc sắc trong Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam

NDO -

NDĐT – Những lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc, cùng với hàng loạt hoạt động phong phú và hấp dẫn sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2015).

Ông Lâm Văn Khang giới thiệu về Tuần văn hóa.
Ông Lâm Văn Khang giới thiệu về Tuần văn hóa.

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và một số địa phương, ban, bộ, ngành thực hiện.

Ông Lâm Văn Khang, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, trong Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam, bảy lễ hội của đồng bào các dân tộc lần đầu tiên được tổ chức tại Làng, gồm lễ cầu mưa của người Khơ Mú, người CHăm, lễ cầu mùa của người Tà Ôi, lễ cưới người Sán Chay, lễ Tằng cẩu của người Thái, lễ hội cúng biển Mỹ Long, lễ dâng Y, lễ cúng mưa đầu mùa của người M’Nông.

Khoảng 150 đồng bào dân tộc được huy động từ các địa phương như người Thái, Khơ Mú (Điện Biên), Tà Ôi (Thừa Thiên – Huế), Chăm (Bình Định), M’Nông (Đác Lắc), Sán Chay (Bắc Giang), Kinh, Hoa,Kh’mer (Cần Thơ) và Kinh (Trà Vinh, Hà Nội)…

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn chương trình khai mạc cho biết, Tuần lễ văn hóa diễn ra trong chín ngày, từ 15 đến 23-11, với các hoạt động như chương trình khai mạc “Sắt son niềm tin”, các lễ hội truyền thống, một số triển lãm, trưng bày như “Đại đoàn kết – Đại thành công, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng”, “Sen trong đời sống văn hóa Việt”, “Không gian sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam”, chợ vùng cao, các chương trình dân ca, dân vũ của các dân tộc. Đặc biệt, không gian chợ nổi miền Tây, ẩm thực Nam Bộ với các nghệ nhân và những sản vật được đưa từ Cần Thơ ra sẽ là điểm nhấn của toàn bộ chương trình. Sen tươi và các sản vật từ sen trong trưng bày “Sen trong đời sống văn hóa Việt” cũng được mang từ Đồng Tháp ra.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải giới thiệu, một trong những mục tiêu chính của Tuần văn hóa là xúc tiến du lịch, với sự kết hợp của Tổng cục Du lịch, mời các công ty du lịch đến để giới thiệu, thảo luận về việc các công ty du lịch sẽ bắt đầu đưa khách đến vào năm 2016. Hội nghị xúc tiến này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, lâu nay chưa có nhiều hoạt động đặc sắc liên tục và vẫn chỉ đón khách vãng lai, không thường xuyên chưa chưa kết hợp xây dựng tour với các công ty du lịch, lữ hành...

Ông Lâm Văn Khang cho biết, đây cũng là dịp để ban tổ chức rà soát hoạt động của Làng, tăng thêm các dịch vụ cần thiết đáp ứng nhu cầu tối thiểu của du khách, tiến tới hoàn thiện hoạt động và dịch vụ.

Ông Lâm Văn Khang cũng cho biết, các dịch vụ, sản phẩm ở chợ vùng cao và chợ nổi sẽ được rà soát để bảo đảm là những sản phẩm chính cống tại địa phương, không có sự trà trộn hàng Trung Quốc hay hàng mạo danh…