Nhiều hoạt động thiết thực ổn định đời sống nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Sẻ chia những khó khăn, mất mát với những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa qua, các cấp, các ngành trên địa bàn Hà Nội, các đơn vị, đoàn thể, nhà hảo tâm đã có sự hỗ trợ kịp thời, tích cực và hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
Những người dân chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Việt Tuấn)
Những người dân chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Việt Tuấn)

Chiều 29/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các đối tượng là nạn nhân vụ cháy tại số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình được hưởng theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội mới ban hành tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13).

Theo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Thanh Xuân, đợt này, quận đã chi trả 1 tỷ 618 triệu đồng, bao gồm: tiền tạm cư hộ gia đình cho 26 hộ, tiền tạm cư cá nhân cho 8 người; hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho 20 người; hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi cả cha và mẹ cho một trẻ; hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi cha hoặc mẹ cho ba trẻ.

Những người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy đều xúc động khi nhận được sự hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước, thành phố và các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân.

Từ sự hỗ trợ này, các cá nhân, gia đình sẽ có thêm động lực để vượt qua đau thương, mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Khương Đình cho biết, công tác hỗ trợ các nạn nhân đã được phường phối hợp các đơn vị thực hiện khẩn trương trong những ngày qua. Riêng từ nguồn đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, MTTQ phường sẽ hỗ trợ 142 người, mỗi trường hợp 40 triệu đồng và hiện đã hỗ trợ được 125 người trong số này.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết thêm, ngay sau vụ cháy, quận đã thiết lập kênh chính thức để tiếp nhận, hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân qua Ủy ban MTTQ phường Khương Đình, đồng thời, công bố chính thức số tài khoản hỗ trợ và nơi tiếp nhận hỗ trợ theo đúng thông báo của MTTQ thành phố Hà Nội.

Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân đã gửi Thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận phát huy truyền thống tương thân, tương ái, cùng chung tay tích cực tham gia ủng hộ và hỗ trợ các nạn nhân và gia đình bị thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Thông tin tới mọi người số tài khoản, địa chỉ tiếp nhận ủng hộ và công khai trên Cổng thông tin điện tử quận, trang fanpage của MTTQ. Thời gian vận động là 60 ngày.

Tính đến 17 giờ ngày 20/9/2023, quận Thanh Xuân đã tiếp nhận được 83,1 tỷ đồng và nhiều vật phẩm như: sữa, nước, quần áo…

Trên cơ sở các nguồn hỗ trợ, công tác hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy được khẩn trương thực hiện, chu đáo. Đến nay, đã hỗ trợ bằng tiền mặt hơn 7 tỷ 782 triệu đồng.

Trong đó, quận Thanh Xuân hỗ trợ từ ngân sách 56 trường hợp tử vong, mỗi trường hợp 5 triệu đồng; 42 trường hợp bị thương, mỗi trường hợp 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng hỗ trợ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP đối với 56 nạn nhân (mỗi trường hợp 22 triệu đồng), hỗ trợ 42 người bị thương, mỗi trường hợp 4,4 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Trẻ em và Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân đều hỗ trợ các nạn nhân.

Về nơi ở, có 10 hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến UBND phường Khương Đình tự nguyện đăng ký hỗ trợ chỗ ở cho các nạn nhân (với sức chứa 75 người).

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân đã bố trí chỗ ở tạm thời và bố trí nhu yếu phẩm cần thiết cho bảy hộ gia đình (11 người) có nhu cầu tạm cư tại phường Khương Đình để không gây xáo trộn cuộc sống của các hộ.

Quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Khương Đình và cả hệ thống chính trị phường kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết khác theo nhu cầu của các hộ dân. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tâm tư, ghi nhận những nguyện vọng, mong muốn của người nhà nạn nhân. Hầu hết người dân bị ảnh hưởng đều mong muốn được hỗ trợ để có nhà ở cũng như kinh phí để ổn định, bảo đảm cuộc sống.