Nhiều địa phương vào cuộc hỗ trợ học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho các em. Mức phí hỗ trợ tuy nhỏ, nhưng đem lại lợi ích lớn, góp phần khẳng định ý nghĩa nhân văn trong chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. (Ảnh: HCEM)
Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. (Ảnh: HCEM)

Gần 18,8 triệu học sinh-sinh viên đã tham gia bảo hiểm y tế

Trong những năm qua, việc triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên đã có nhiều kết quả tích cực. Riêng trong năm học 2021-2022, cả nước có khoảng 18,8 triệu em tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 96% tổng số học sinh-sinh viên.

Theo Khoản 4, Điều 12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Điều 4, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ:
Học sinh-sinh viên thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh. Cùng với đó, điều này còn thể hiện trách nhiệm xã hội của các em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Chính vì những lợi ích và giá trị nhân văn này, chính sách bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên đã thực sự đi vào cuộc sống. Tiêu biểu là sự chủ động, tích cực tham gia từ phía học sinh-sinh viên và phụ huynh.

Đối tượng tham gia là học sinh-sinh viên đang học tại các trường và cơ sở giáo dục và đào tạo, trừ trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm khác theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Trong năm học 2022-2033, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh-sinh viên không thay đổi so với năm học trước.
Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh-sinh viên tự đóng 70%.
Chi tiết như sau: Mức đóng = 4,5% X 1.490.000 đồng x 12 tháng = 804.600 đồng/năm.
Trong đó, số tiền học sinh-sinh viên thực đóng là: 563.220 đồng/năm (do đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng).

Địa phương cùng chung tay

Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, học sinh-sinh viên được đặc biệt quan tâm và là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ bảo hiểm y tế. Trong năm 2022-2023, nhiều tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho học sinh-sinh viên trên địa bàn để hướng tới mục tiêu 100% học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, ngoài mức hỗ trợ 30% từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, trong năm học 2022-2023, một số tỉnh, thành phố tiếp tục hỗ trợ thêm mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh-sinh viên trên địa bàn từ ngân sách địa phương. Do đó, số tiền thực đóng bảo hiểm y tế của mỗi em sẽ giảm đi.

Cụ thể như: Hà Giang (hỗ trợ thêm 70%); Hưng Yên (30%); Điện Biên, Sơn La, Bà Rịa-Vũng Tàu (20%); Kon Tum, Trà Vinh, Đồng Tháp (10%); Đắk Lắk, Tiền Giang (5%)…

Bên cạnh đó, một số tỉnh có chính sách hỗ trợ khác. Thí dụ, An Giang hỗ trợ thêm 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn. Lâm Đồng hỗ trợ 70% cho học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số không sống ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Gia Lai hỗ trợ 20% cho học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh-sinh viên thuộc gia đình đông con, gặp khó khăn về kinh tế. Kiên Giang hỗ trợ 10% cho học sinh-sinh viên có hộ khẩu tại địa phương.

Tại tỉnh Quảng Bình, học sinh tại các xã vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ được địa phương hỗ trợ thêm 15% mức đóng bảo hiểm y tế…