Nhiều cá cảnh độc đáo tại Lễ hội cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh

NDO - Ngày 27/5, Chi hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc Lễ hội cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tham quan các loại cá cảnh đẹp mắt tại Lễ hội
Người dân tham quan các loại cá cảnh đẹp mắt tại Lễ hội

Lễ hội thu hút 20 gian hàng đến từ các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và một số quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia… với quy mô hơn 1.800 hồ trưng bày cá cảnh.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội cá cảnh là cơ hội để đẩy mạnh công tác tuyển chọn và nhân giống, nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế cho các cơ sở, đơn vị, người nuôi cá cảnh, góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp giống cá cảnh chất lượng cao cho các tỉnh, thành phố cả nước và hướng đến xuất khẩu bền vững.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các hợp tác xã, tổ hợp tác, nghệ nhân, hộ nuôi cá cảnh… giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá cảnh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho người nuôi cá cảnh.

Tại Lễ hội, nhiều loại cá cảnh độc đáo, lạ, đẹp mắt như cá vàng, cá la hán, cá bảy màu, cá xiêm, cá dĩa, cá rồng… quy tụ, thu hút nhiều người dân, khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Cá cảnh là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong bối cảnh thành phố thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị. Thành phố cũng có các cơ chế, chính sách hỗ trợ tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn… để ngành cá cảnh trở thành ngành nông nghiệp chủ lực của thành phố trong thời gian tới.

Theo thống kê, tổng diện tích nuôi cá cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 90ha với gần 300 cơ sở và hộ nuôi. Thị trường xuất khẩu cá cảnh chủ yếu của Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường châu Âu, chiếm đến 50-60% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong khuôn khổ Lễ hội, một cuộc thi cá cảnh quy mô lớn được tổ chức, là sân chơi của các nghệ nhân nuôi cá cảnh, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh cá cảnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

Lễ hội cá cảnh diễn ra từ ngày 26-28/5 tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.