Nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights

NDO - Ngày 4/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp khẩn sau vụ một trẻ tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem, tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức).
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia cho rằng, khả năng cao là bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia cho rằng, khả năng cao là bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe Tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (ngày 3/10/2023) và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế thành phố thống nhất nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo...).

Các chuyên gia cũng nhận định, về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem và khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Đặc biệt, Sở Y tế nhấn mạnh là đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu do Ban Quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh xử lý).

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết có hai nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Đến thời điểm hiện tại, còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định, hiện sức khỏe đều ổn định.