Nhật Bản điều tra các vấn đề an ninh trong vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại

Ngày 14/7, Nhật Bản đã thành lập một tổ công tác đặc biệt và cử đến thành phố Nara để điều tra các vấn đề an ninh liên quan đến vụ cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị sát hại.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát làm nhiệm vụ trong lúc người dân xếp hàng để đặt hoa tưởng nhớ ông Abe tại đền Zojoji. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát làm nhiệm vụ trong lúc người dân xếp hàng để đặt hoa tưởng nhớ ông Abe tại đền Zojoji. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia Nhật Bản Ninoyu Satoshi và Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Itaru Nakamura cho biết, dự kiến tổ công tác sẽ làm việc trong vòng một tuần.

Theo ông Nakamura, nhóm được giao nhiệm vụ làm rõ các tình tiết liên quan công tác bảo đảm an ninh trong ngày xảy ra vụ nổ súng tấn công. Tổ công tác cũng sẽ làm việc với Sở Cảnh sát thành phố Nara, thẩm vấn các sĩ quan cảnh sát được phân công nhiệm vụ bảo vệ để làm rõ trách nhiệm của các bên.

Cũng liên quan tới vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nara cho biết, mẹ của Tetsuya Yamagami, nghi phạm bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Abe, được cho là đã quyên góp cho tổ chức tôn giáo số tiền lên đến 100 triệu yen (khoảng 700.000 USD).

Lời khai của nghi phạm trước cơ quan điều tra cho thấy người mẹ trở nên cuồng tín và quyên góp số tiền rất lớn cho tổ chức tôn giáo mà bà tham gia. Điều này khiến cho kinh tế gia đình kiệt quệ trong khi nghi phạm không có nghề nghiệp ổn định nên đã sinh lòng hận thù. Nghi phạm Yamagami cho rằng cựu Thủ tướng Abe liên quan tổ chức tôn giáo này nên đã nuôi ý định sát hại ông.

Cơ quan điều tra đang thẩm vấn người thân của nghi phạm để xác minh về số tiền quyên góp. Thông tin ban đầu cho thấy số tiền bảo hiểm do người cha quá cố của nghi phạm để lại cộng với số tiền có được từ việc bán 3 bất động sản ở tỉnh Nara vào khoảng 100 triệu yen. Người thân của nghi phạm cho biết đã từng đấu tranh với tổ chức tôn giáo mà mẹ nghi phạm tham gia và đã được trả lại 50 triệu yen nhưng sau đó người mẹ lại tiếp tục mang số tiền trên đi quyên góp.