Nhật Bản dự kiến tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe vào cuối tháng 9

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo vào cuối tháng 9.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Nhật Bản bày tỏ lòng thành kính với cố Thủ tướng Abe Shinzo. (Ảnh: TTXVN)
Người dân Nhật Bản bày tỏ lòng thành kính với cố Thủ tướng Abe Shinzo. (Ảnh: TTXVN)

Quốc tang sẽ được tổ chức hoàn toàn bằng kinh phí của Chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất nước này tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này trỗi dậy từ đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong 1 gia đình có truyền thống chính trị.

Sau khi bước chân vào chính trường Nhật Bản vào năm 1993, ông đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và đảng Dân chủ tự do (LDP).

Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9 cùng năm. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến.

Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông đã phải từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Tháng 9/2012, ông Abe quay trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng này.

Đến tháng 12, chính trị gia này đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Ngày 26/12/2012, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Đến tháng 8/2020, ông đã một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Cố Thủ tướng Abe là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP.

Tuy nhiên, ngày 8/7, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho 1 ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía tây Nhật Bản.

Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Vòng cổ Huân chương Hoa cúc”, danh hiệu cao quý nhất của nước này cho ông.

Đây là vị thủ tướng thứ tư của Nhật Bản nhận trao tặng danh hiệu cao quý này, sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Sau đó, ngày 14/7, Thủ tướng Fumio Kishida thông báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào mùa thu này.

Theo Kyodo, nội các Nhật Bản sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.