Chính phủ Nhật Bản cân nhắc tổ chức lễ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu

Chính phủ Nhật Bản và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang cân nhắc tổ chức lễ tang quy mô lớn cho cố Thủ tướng Abe vào mùa thu này.
0:00 / 0:00
0:00
Sau lễ tang NGÀY 12/7, xe chở linh cữu của cố Thủ tướng Abe đi qua một số địa điểm từng gắn bó với cuộc đời chính trị của nhà lãnh đạo này ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: Reuters)
Sau lễ tang NGÀY 12/7, xe chở linh cữu của cố Thủ tướng Abe đi qua một số địa điểm từng gắn bó với cuộc đời chính trị của nhà lãnh đạo này ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Jiji Press đưa tin, các cuộc thảo luận đã bắt đầu sau khi gia quyến và những người thân cận của cố Thủ tướng Abe tổ chức tang lễ cho ông vào ngày 12/7.

Jiji Press dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, hiện chưa có quyết định nào được đưa ra vào thời điểm này. Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận việc tổ chức tang lễ dựa trên các trường hợp trước đây và nguyện vọng của gia quyến.

Tuy nhiên, theo Jiji Press, với việc cố Thủ tướng Abe từng giữ vị trí thủ tướng trong 8 năm và 8 tháng, dài nhất trong lịch sử thời hậu chiến ở Nhật Bản, đảng LDP cần kêu gọi tổ chức quốc tang cho nhà lãnh đạo này.

Trong một diễn biến liên quan, Jiji Press dẫn các nguồn điều tra cho biết khẩu súng tự chế mà nghi phạm Tetsuya Yamagami đã sử dụng để sát hại cố Thủ tướng Abe hôm 8/7 ước tính có tầm bắn lên tới hơn 100 m.

Ngày 13/7, cảnh sát đã phát hiện 3 lỗ thủng dường như do đạn bắn ở các bức tường bên ngoài một bãi đỗ xe cách hiện trường nơi Yamagami tấn công ông Abe khoảng 90 m về phía bắc. Các lỗ thủng này có độ sâu và đường kính khoảng 1 cm và nằm ở độ cao 4 m, 5 m và 8 m. Các viên đạn có cùng kích thước cũng được phát hiện ở bên trong các lỗ thủng này.

Trong khi đó, theo đài truyền hình NHK, nghi phạm Yamagami đã thừa nhận tự chế tạo thuốc súng để chuẩn bị cho vụ tấn công trên. Theo các nguồn tin từ cảnh sát, Yamagami khai nhận đã chế tạo thuốc súng bằng cách trộn ammonium nitrate với lưu huỳnh và than. Ngoài ra, đối tượng này cũng lấy thuốc súng từ pháo hoa. Nghi phạm đã học cách chế tạo thuốc súng và súng trên Internet. Dường như đối tượng đã chuẩn bị cho vụ tấn công này bằng cách bắn thử nhiều lần.

Theo NHK, ammonium nitrate thường được sử dụng để chế tạo chất nổ trong các vụ đánh bom khủng bố ở nước ngoài. Tuy nhiên, hóa chất này cũng được sử dụng để sản xuất phân bón nên rất dễ kiếm.

Cảnh sát Nhật Bản đang phân tích các bằng chứng thu thập được từ nhà và trên xe của nghi phạm.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11 giờ 30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía tây Nhật Bản. Ông được đưa tới bệnh viện trong trạng thái không có dấu hiệu của sự sống. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17 giờ 03 phút cùng ngày. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường.