Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024

Ngày 16/4, Nhật Bản đã công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024. Đây là tài liệu thường niên, thể hiện quan điểm của nước này về tình hình khu vực, thế giới, cũng như vị thế đất nước hiện nay.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Liên quan đến quan hệ với các nước láng giềng, Sách Xanh ngoại giao của Nhật Bản nhấn mạnh theo đuổi mối quan hệ chiến lược và cùng có lợi với Trung Quốc ngay cả khi hai nước vẫn còn bất đồng về nhiều vấn đề khác nhau, đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của đối thoại.

Về quan hệ với Hàn Quốc, Sách Xanh mô tả nước này là quốc gia láng giềng quan trọng mà Nhật Bản cần hợp tác với tư cách là đối tác để giải quyết các vấn đề khác nhau của cộng đồng quốc tế. Báo cáo nhấn mạnh trong bối cảnh môi trường an ninh phức tạp ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết.

Đối với Triều Tiên, tài liệu cho biết mục tiêu của Thủ tướng Fumio Kishida là sớm xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sách Xanh 2024 cũng nhấn mạnh để đối phó với các thách thức về an ninh, Nhật Bản cần thúc đẩy hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm và xây dựng "các mạng lưới đa lớp" mà liên minh Nhật-Mỹ giữ vai trò trung tâm.