Tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu rộng

NDO - Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Chúc mừng Đại sứ Yamada Takio hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, được Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Hữu nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn những tình cảm, tâm huyết và nỗ lực của Đại sứ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Nhật Bản.

Hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy trong thời gian nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam của Đại sứ, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ hai nước dần trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự hợp tác hiệu quả, chân thành, với tiềm năng và triển vọng hết sức rộng mở. Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Nhật Bản duy trì là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA số 1, nhà đầu tư và đối tác lao động số 2, đối tác du lịch thứ 3 và đối tác thương mại số 4 của Việt Nam.

Tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu rộng ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Tổng mức vốn vay ODA phục hồi sau dịch bệnh Covid-19 đã tăng thêm 1 tỷ USD trong năm 2023. Lũy kế tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản đạt 74,2 tỷ USD, tăng 24% so với đầu nhiệm kỳ Đại sứ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 45 tỷ USD, tăng 13,6% so năm 2020. Nhật Bản là nước có đông người Việt Nam tới học tập, làm việc, sinh sống…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát quan hệ hai nước thời gian qua bằng "5 điểm hơn": Tin cậy chính trị chân thành, tình cảm, sâu sắc hơn; hợp tác kinh tế từng bước phục hồi với hiệu quả cao hơn và nhiều cơ hội mới mở ra hơn, tiếp tục là trụ cột chính của quan hệ hai nước; giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác lao động mật thiết, gắn bó hơn; phối hợp chia sẻ thông tin, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế ngày càng chặt chẽ, tin cậy và thực chất hơn; hợp tác, kết nối giữa các địa phương nhộn nhịp hơn.

Thủ tướng khẳng định, trong thành quả của quan hệ hai nước nói trên, có sự đóng góp to lớn của Đại sứ Yamada Takio và tập thể cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhất là trong việc hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 khi Đại sứ mới nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Nhật Bản là nước đầu tiên hỗ trợ vaccine và đã viện trợ tổng cộng hơn 7 triệu liều vaccine, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, dù trên cương vị nào, Đại sứ tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp vào quan hệ Việt-Nhật trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, cũng như lĩnh vực mới, như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, bán dẫn; thúc đẩy hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, địa phương, phát triển du lịch…

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ mà Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đại sứ để ông hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; cho biết, trên tinh thần mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu về quan hệ giữa hai nước là "Tình cảm, Tin cậy, Chân thành" và với phương châm của Thủ tướng là "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau", ông đã nỗ lực để góp phần vun đắp quan hệ hai nước và có những kết quả đáng mừng.

Tiếp tục nỗ lực vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu rộng ảnh 3

Quang cảnh buổi tiếp.

Đại sứ cho rằng, khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới Việt Nam-Nhật Bản đang được Nhật Bản và Việt Nam từng bước triển khai cụ thể hóa bằng việc thúc đẩy những chương trình, dự án cụ thể, đạt tiến triển tốt, như: dự án Metro số 2 (Thành phố Hồ Chí Minh), cao tốc Bến Lức-Long Thành, Trường đại học Nhật-Việt; hệ thống nước thải Yên Xá ở Hà Nội… Đại sứ Yamada Takio đề nghị Việt Nam tiếp tục cùng Nhật Bản thúc đẩy các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, điện sinh khối, giảm phát thải…

Nhất trí với ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam. Thông qua Đại sứ, Thủ tướng chuyển lời chào và lời thăm hỏi chân tình của Thủ tướng và của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Kishida Fumio và các vị lãnh đạo Nhật Bản.

Thủ tướng tin tưởng ở bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ Yamada Takio vẫn luôn ủng hộ Việt Nam và vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; luôn mang theo những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Đại sứ sẽ luôn được chào đón tại Việt Nam