Nhật Bản cấp thị thực điện tử cho khách Việt Nam đi theo đoàn

NDO - Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo, kể từ ngày 1/11/2023 sẽ cấp thị thực điện tử cho các du khách Việt Nam đi tour do các công ty du lịch được chỉ định.
0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Việt Nam. (Ảnh: Saigontourist)
Nhật Bản là một trong những điểm đến yêu thích của du khách Việt Nam. (Ảnh: Saigontourist)

Thông báo nêu rõ, việc cấp thị thực điện tử bắt đầu được thực hiện sau khi đã hoàn tất công tác chuẩn bị, lần lượt từ trong số các công ty du lịch được chỉ định tổ chức đoàn tour du lịch trọn gói (packagetour).

Loại thị thực áp dụng là: Thị thực lưu trú ngắn hạn nhập cảnh 1 lần với mục đích du lịch trong vòng 15 ngày (Giới hạn cho người mang hộ chiếu Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam).

Người xin cấp thị thực cần phải xuất trình tại sân bay hiển thị “Thông báo cấp thị thực - Visa issuance notice” trên màn hình điện thoại di động (Cần phải có mạng internet). Không chấp nhận xuất trình dữ liệu PDF, ảnh chụp màn hình hay bản cứng được in ra.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Nhật Bản, khách Việt Nam nằm trong nhóm 10 thị trường khách lớn nhất đến nước này trong 8 tháng đầu năm 2023.

Nhật Bản cấp thị thực điện tử cho khách Việt Nam đi theo đoàn ảnh 1

Hướng dẫn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Riêng tháng 8/2023, khách Việt Nam đến Nhật đạt 50.000 lượt, tăng 16,5% so với cùng kỳ 2019 (thời điểm so sánh trước đại dịch). Tính chung 8 tháng, Nhật Bản đón 397.000 khách Việt, tăng 17,4% so với cùng kỳ 2019. Với lượng khách này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7 trong số 10 thị trường gửi khách lớn nhất tới Nhật Bản, sau Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, Mỹ và trên Philippines, Australia, Singapore.

Ở chiều ngược lại, khách Nhật Bản đến Việt Nam đạt khoảng 414.000 lượt trong 9 tháng năm 2023, đứng thứ 5 trong top thị trường khách quốc tế lớn nhất, nhưng giảm khoảng 50% so với thời điểm trước dịch - năm 2019.

Nhật Bản là một trong 13 nước được Việt Nam miễn thị thực (đơn phương) cùng với Hàn Quốc, Italia, Đức, Pháp... Kể từ ngày 15/8/2023, Việt Nam chính thức áp dụng các chính sách thị thực mới, khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam sẽ được đơn phương miễn thị thực và thời hạn tạm trú kéo dài lên 45 ngày.

Cùng với đó, đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phục hồi như trước đại dịch Covid-19, tần suất các chuyến bay cũng tăng lên nhằm tạo thuận lợi di chuyển cho du khách. Cùng với đó là lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản và có nhu cầu du lịch Nhật Bản có xu hướng tăng nhanh và khách Việt Nam có mức chi tiêu trong top cao nhất tại quốc gia này.