Kết nối ẩm thực đường phố Việt Nam-Nhật Bản

NDO - Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 tới đây, các đầu bếp Nhật Bản và Việt Nam sẽ giới thiệu các món ăn mới mang hương vị kết hợp Việt-Nhật với mục đích kết nối nền văn hóa ẩm thực của hai quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Kết nối ẩm thực đường phố Việt Nam-Nhật Bản

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, phía Nhật Bản sẽ thực hiện sáng kiến mới về ẩm thực đường phố Việt Nam-Nhật Bản, nhằm kết nối nền văn hóa ẩm thực của hai quốc gia.

Tại dự án này, mỗi đầu bếp trong số 3 đầu bếp Việt Nam và Nhật Bản sẽ giới thiệu 2 món ăn mới mang hương vị kết hợp Việt-Nhật do chính họ sáng tạo ra, thể hiện tình hữu nghị giữa 2 nước.

Ban tổ chức cũng giới thiệu trên trang web https://jp-culinaryfes.vn các công thức nấu ăn của 6 món ăn nguyên bản này, được 3 đầu bếp kết hợp phương pháp chế biến và nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản, cùng với đó tổ chức bình chọn món ăn được yêu thích nhất.

Theo đó, đầu bếp Shinobu Ito, nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản sẽ mang đến 2 món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng đặc trưng của cả 2 nền ẩm thực, gồm bánh tráng nướng vị Okonomiyaki và cơm nắm nướng vị nước mắm.

Hai đầu bếp Việt Nam Huỳnh Thanh Lâm và Nguyễn Bá Phước sẽ mang đến các món ăn được biến tấu từ món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam kết hợp hương vị Nhật Bản, gồm bánh khoai lang cá tuyết sốt cay, bánh sandwich cốt lết cá chẽm, Tempura tôm chiên củ sen và thịt gà xiên nướng sốt miso cay.

Kết nối ẩm thực đường phố Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1

Các món ăn được 3 đầu bếp sáng tạo dựa trên sự kết hợp ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình)

Trong số 6 món ăn do 3 đầu bếp sáng tạo ra, 3 món ăn nhận nhiều bình chọn nhất sẽ được đem đến phục vụ ở Lễ hội văn hóa Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 tới. Tại sự kiện, các đầu bếp sẽ chia sẻ suy nghĩ và bối cảnh đằng sau những công thức nấu ăn mà họ sáng tạo ra.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian giữa tháng 11, ban tổ chức cũng sẽ phát miễn phí sách điện tử công thức nấu ăn của 6 món ăn này cùng với hướng dẫn của các đầu bếp về cách nấu.

Thông qua việc phục vụ món ăn trên thực tế và giới thiệu về công thức nấu ăn, ban tổ chức hy vọng rằng người dân cả 2 nước sẽ được nếm thử những món ăn này, đồng thời mong muốn các món ăn này sẽ được chế biến như những món ăn cơ bản trong gia đình ở cả 2 nước trong những năm tới.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 12/11 tới, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, âm nhạc… đặc sắc.