Nhạc hội hoa đăng rồng lửa “Đêm đại ngàn” kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum

NDO - Tối 8/2, tại Quảng trường 16/3, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 tổ chức chương trình Lễ hội Khinh khí cầu, Hội hoa đăng rồng lửa “Đêm đại ngàn” và Chương trình ca nhạc đặc biệt thiết thực chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum và thành phố Kon Tum được công nhận là đô thị loại II.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo cán bộ, người dân tỉnh Kon Tum đến thưởng thức chương trình.
Đông đảo cán bộ, người dân tỉnh Kon Tum đến thưởng thức chương trình.

Tại chương trình, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của thành phố.

Theo đó, trong ngôn ngữ của người Bahnar, “Kon” là làng, “Tum” là hồ nước. Nguyên thủy của tên gọi “Kon Tum” là “Làng Hồ” - một làng nhỏ của người Bahnar sống gần bên hồ nước cạnh dòng sông Đăk Bla. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, cùng với những lợi thế tự nhiên và điều kiện thuận lợi, dần dần nơi đây đã thu hút được đông đảo bà con đồng bào của nhiều dân tộc anh em đến sinh sống, như Xê Đăng, Giẻ Triêng, J’Rai, B’râu, Rơ Măm và dân tộc Kinh...

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum Nguyễn Thanh Mân khẳng định, từ một làng nhỏ ban đầu của người Bahnar, tỉnh Kon Tum nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng đã ngày càng phát triển. Đến nay, “Làng Hồ” ngày ấy đã khoác lên mình một tấm áo mới, thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

Nhạc hội hoa đăng rồng lửa “Đêm đại ngàn” kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum ảnh 1
Các đại biểu nhấn nút khai mạc chương trình.

Đời sống của nhân dân thành phố Kon Tum không ngừng được nâng lên. Năm 2022, tổng giá trị sản xuất của thành phố đạt 50 nghìn tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,95%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 58 triệu đồng; các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; công tác giảm nghèo hằng năm đều đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

“Để có được ngày hôm nay là cả một quá trình dài của lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển; trong đó, có sự mất mát, hy sinh của hàng nghìn người con Kon Tum đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ quê hương thanh bình.

Trong thời kỳ đổi mới và phát triển, cấp ủy, chính quyền của thành phố Kon Tum tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh và đã ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày càng phát triển", đồng chí Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh.

Nhạc hội hoa đăng rồng lửa “Đêm đại ngàn” kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum ảnh 2

Trình diễn tiết mục Rồng lửa khai mạc chương trình.

Ngay sau nghi thức khai mạc long trọng, cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum cùng nhau thưởng thức lễ hội hoa đăng và chương trình ca nhạc với sự góp mặt của các ca sĩ như Mỹ Tâm, Tùng Dương, Hoàng Thùy Linh…