Nhà đầu tư cần tìm kiếm những cổ phiếu tốt cho chu kỳ tăng trưởng mới như Vinamilk

"Đầu cơ thì có thể mang lại niềm vui hoặc nỗi buồn ngắn hạn ngay khi vào lệnh. Nhưng, đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư phát triển được tài sản trong dài hạn", Giám đốc Kinh doanh công ty cổ phần Chứng khoán SSI Trần Thị Thùy Dương chia sẻ.

Giám đốc Kinh doanh công ty cổ phần Chứng khoán SSI Trần Thị Thùy Dương.
Giám đốc Kinh doanh công ty cổ phần Chứng khoán SSI Trần Thị Thùy Dương.

Thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022 đến nay biến động mạnh mẽ, xuất hiện rất nhiều phiên giảm sâu 2-3% và cũng có những phiên hồi phục tăng "sốc" với con số tương tự. Diễn biến tăng mạnh, giảm sâu này diễn ra trong bối cảnh Vnindex đã tăng mạnh từ vùng 660 điểm khi Covid-19 diễn ra lên vùng điểm hiện tại là 1.520 điểm.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng bây giờ là chu kỳ bán ra của thị trường chứng khoán nhưng cũng có nhiều ý kiến hoàn toàn trái ngược, họ cho rằng nhiều cổ phiếu cơ bản tốt lâu nay bị dòng tiền nóng bỏ quên và giờ là thời cơ để những cổ phiếu này quay trở lại, tiếp thêm sức mạnh cho thị trường chứng khoán.

Đánh giá cơ hội đầu tư thời gian tới trên thị trường chứng khoán, Giám đốc Kinh doanh công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) Trần Thị Thùy Dương cho biết, những phiên tăng sốc rồi lại giảm sâu thời gian qua là diễn biến chung của tất cả các thị trường tài chính trên thế giới. Điều này có thể xảy ra ở tất cả các chu kỳ cả tăng và giảm điểm. Thậm chí trong chu kỳ đi ngang của thị trường trạng thái này thi thoảng vẫn xảy ra do tâm lý kỳ vọng ngắn hạn tạo ra bởi các nhà đầu tư.

Vì vậy, nhà đầu tư cần nhìn sâu vào bên trong diễn biến của thị trường, cần tìm thêm các nhà tư vấn hỗ trợ để có thể lựa chọn cổ phiếu tốt hơn, có được những định hướng lựa chọn những doanh nghiệp cơ bản tốt để đầu tư cho chu kỳ dài chứ không chỉ nhìn vào biến động của chỉ số trong khung thời gian hẹp.

Theo bà Trần Thị Thùy Dương, việc nhiều nhà đầu tư quan điểm rằng, nhiều cổ phiếu đã tăng gấp đôi, gấp ba trong 2 năm qua và giờ là lúc nên bán không hoàn toàn đúng. Hiện tại trên HoSE, HNX, UpCOM có khoảng 1.800 mã cổ phiếu. Dù mỗi mã có những đặc thù riêng, có doanh nghiệp kinh doanh tốt và cũng có vài doanh nghiệp theo chiều ngược lại nhưng, nhìn tổng thể thì 1.800 doanh nghiệp này là những đại diện tốt nhất cho sức khỏe của nền kinh tế.

"Nên với bất cứ thời điểm nào của thị trường, chúng ta cũng tìm ra được những tài sản được định giá rẻ để đầu tư", bà Dương nói.

Bên cạnh đó, nền kinh tế và doanh nghiệp đều có tính chu kỳ. Việc một cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp ba trong hai năm qua là do các doanh nghiệp này đã nắm bắt được cơ hội trong chu kỳ này, giúp cho doanh thu lợi nhuận tăng đột biến trong thời gian rồi. Và cơ hội đó của doanh nghiệp nếu vẫn tận dụng được trong chu kỳ tiếp theo của nền kinh tế, thì việc tiếp tục đầu tư và nắm giữ thì vẫn hiệu quả.

Quay lại câu chuyện đầu tư ở thời điểm này, bà Trần Thị Thùy Dương nhận định, hiện có rất nhiều cơ hội đầu tư khi nền kinh tế được mở cửa trở lại và các chính sách nhà nước đang hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị rất kỹ cho chu kỳ mới này và các doanh nghiệp đó sẽ phát triển rất tốt thời gian tới đây. Nhà đầu tư cần luôn nhớ rằng, trong bất kỳ thời điểm nào cũng có ngành, có doanh nghiệp được hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế mới.

Lấy thí dụ về cổ phiếu VNM của Vinamilk, bà Trần Thị Thùy Dương cho biết, nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái không chắc chắn bởi lẽ tư duy của họ đang dẫn dắt họ nên đầu tư vào Vinamilk vì VNM là cổ phiếu cơ bản tốt, phát triển bền vững, quản trị tốt nhưng tâm lý ngắn hạn của họ lại đang dẫn họ đến với những hành động không phù hợp với tư duy. Họ nhìn vào diễn biến ngắn hạn của giá cổ phiếu, diễn biến thị trường chung và diễn biến của các cổ phiếu khác và đem ra so sánh dẫn đến quyết định đầu tư phần nào bị chi phối.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao do biến động trên thị trường thế giới, nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp đã và đang kiểm soát tốt chi phí đầu vào như Vinamilk. Vinamilk đã quản lý chi phí đầu vào khá hiệu quả khi biên gộp có tốc độ giảm ít hơn so tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu sữa đầu vào (giá sữa nguyên liệu tăng 50% trong khi biên gộp của Vinamilk chỉ giảm khoảng 5-6%) - bà Dương phân tích

Nếu nhìn kỹ vào các chiến lược của Vinamilk nhiều năm gần đây có thể thấy, Vinamilk đã chuẩn bị rất kỹ kịch bản. Thí dụ như, đường là một nguyên liệu đầu vào chủ đạo trong sản xuất của Vinamilk thì doanh nghiệp này đã có động thái mua Vietsugar để chủ động ứng phó.

Đối với nguyên liệu sữa cũng tương tự, Vinamilk đã đầu tư mạnh vào xây dựng vùng nguyên liệu để giảm bớt ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Theo báo cáo cuối năm 2021 của Vinamilk, tổng sản lượng sữa tươi cung cấp trong năm 2021 cao nhất từ trước đến nay, đạt xấp xỉ 380 ngàn tấn.

Ngoài ra, với việc có thêm trang trại mới như trang trại Quảng Ngãi và dự án tổ hợp tại Lào (quy mô giai đoạn 1 là 8.000 con) dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2022, khả năng tự chủ nguyên liệu sữa đầu vào của Vinamilk sẽ còn được tăng lên. Vinamilk cũng thường ký kết các hợp đồng kỳ hạn với bên cung ứng nguyên liệu để giảm rủi ro biến động giá.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu chuẩn bị tốt cho chu kỳ tăng trưởng mới như Vinamilk -0
Trang trại tại Quảng Ngãi là 1 trong 3 trang trại thuộc hệ thống trang trại sinh thái Green farm của Vinamilk.

Sự linh động của Vinamilk trong mỗi giai đoạn của nền kinh tế cũng cho thấy công ty đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng từ vùng nguyên liệu đến khâu phân phối sản phẩm thì việc kiểm soát tốt chi phí từ đầu vào đến đầu ra sẽ không phải lo lắng nhiều. Thậm chí, nhà đầu tư phải thấy đây là cơ hội đầu tư tốt khi mà các doanh nghiệp khác không có được lợi thế đó.

Theo bà Trần Thị Thùy Dương, ngành sữa là ngành chiếm 14% tổng kim ngạch thương mại nông sản toàn cầu. Nhu cầu sử dụng sữa của người Việt và khu vực châu Á đang rất thấp so mức trung bình của thế giới. Nên ngành sữa hoàn toàn có tiềm năng trong ngắn-trung-dài hạn.

Nhiều người nói rằng VNM hết cửa tăng trưởng cao khi đã tiệm cận con số 50% thị phần toàn ngành nhưng họ đã không xem xét đủ 2 yếu tố:

Thứ nhất, Vinamilk đang đẩy mạnh sự hiện diện của mình tại các nước khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc với tiềm năng dân số đông nhất thế giới hiện nay. Mảng xuất khẩu của Vinamilk cũng được kỳ vọng cao nhờ liên tục tăng trưởng 2 chữ số qua các năm, biên lợi nhuận còn cao hơn cả nội địa. Trong năm 2021, công ty đã phát triển thêm 2 thị trường xuất khẩu mới và nâng tổng số thị trường xuất khẩu lũy kế lên 57.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu chuẩn bị tốt cho chu kỳ tăng trưởng mới như Vinamilk -0
Các sản phẩm sữa của Vinamilk được người tiêu dùng chú ý khi tham gia hội chợ thực phẩm quốc tế tại Thượng Hải cuối năm 2021.

Thứ hai, Vinamilk đã và đang có kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm và rất nhiều sản phẩm ngoài sữa bò như: nước ép trái cây, sữa hạt, thịt bò... Đặc biệt giai đoạn 1 của dự án bò thịt dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023-2024 có quy mô công suất 30.000 bò thịt/năm, doanh thu năm đầu tiên dự kiến 2.000 tỷ đồng, sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu của Vinamilk có thể đạt tới những con số cao hơn trong những năm tiếp theo.

Định giá hiện tại của VNM, bà Trần Thị Thùy Dương cho rằng, vùng giá hiện tại 7-8x là vùng thực sự hấp dẫn để đầu tư và nắm giữ. Nhà đầu tư sẽ không chỉ thu về dòng tiền từ cổ tức ổn định hằng năm, mà còn nắm giữ được một doanh nghiệp tăng trưởng, có rất nhiều tiềm lực về tài chính và các thông tin đầu tư hoàn toàn minh bạch.

Theo bà Trần Thị Thùy Dương, khi tham gia thị trường, các nhà đầu tư cần phải có một định hướng rõ ràng với khoản vốn của mình khi giải ngân. Nếu nhà đầu tư xác định khoản vốn đó dùng để đầu cơ, nhà đầu tư sẽ phân bổ vốn vào những cổ phiếu có biến động mạnh. Nhưng nếu xác định khoản vốn đó là đầu tư, nhà đầu tư cần lựa chọn những tài sản tốt để nắm giữ lâu dài.

"Đầu cơ thì có thể mang lại niềm vui hoặc nỗi buồn ngắn hạn ngay khi vào lệnh. Nhưng, đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư phát triển được tài sản trong dài hạn", bà Trần Thị Thùy Dương nói thêm.