Cà-phê và bông vẫn hút dòng tiền nhờ kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ

Thứ Tư, 10-11-2021, 08:53
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua, mức tăng mạnh chủ yếu đến từ nhóm cà-phê và bông.

Giá hai mặt hàng cà-phê đồng loạt tăng trở lại trong phiên hôm qua. Mức tăng trung bình 3% đưa giá Arabica đóng cửa ở mức 205,9 cents/pound, và giá Robusta tăng lên 2.233 USD/tấn. Nhờ đó, chỉ số MXV-Index Công nghiệp tăng 0,8% lên mức 2.076 điểm. Giá trị giao dịch các mặt hàng trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cũng tăng khoảng 10% lên gần 5.000 tỉ đồng.

Cà-phê và bông vẫn hút dòng tiền nhờ kì vọng vào nhu cầu tiêu thụ -0
 

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ vào đầu phiên tối đã khiến cho tâm lý tiêu cực lây lan sang các thị trường tài chính nói chung, tuy nhiên, sau khi giằng co mạnh, giá cà-phê đã hồi phục tích cực vào cuối phiên trong ngày mà các quỹ phải chốt vị thế với các Sở. Có thể thấy, giá Arabica đã tăng mạnh từ mức hỗ trợ tâm lý 200 cents/pound, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về triển vọng của thị trường cà-phê ngay cả khi thị trường không có quá nhiều tin tức cơ bản nào mới. Mức tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE US tiếp tục giảm hơn 10.000 bao còn 1,83 triệu bao.

Hiện, các nhà đầu tư đều đang rất chờ đợi số liệu xuất khẩu tháng này của Việt Nam, bởi nếu số liệu tháng này tiêu cực, giá cà-phê sẽ tiếp tục có cơ hội tăng mạnh trong giai đoạn sắp tới. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng mức giá hiện nay của cả 2 mặt hàng cà-phê đều đang bị “thổi phồng” quá mức bởi lực mua đầu cơ của các quỹ lớn.

Trên thị trường nội địa, giá cà-phê Việt Nam hôm nay được thu mua khoảng 40.200 - 41.000 đồng/kg. Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được báo giá khoảng 40.300 đồng/kg. Còn ở một số tỉnh khác như Gia Lai, Kon Tum hay Đắk Nông có giá khoảng 41.000 đồng/kg.

Bên cạnh giá cà-phê, bông cũng hồi phục mạnh mẽ gần 2,5% lên 119,4 cents/pound. Mức tăng của phiên hôm qua có thể phản ánh rằng dòng tiền vẫn tiếp tục dịch chuyển vào thị trường bông, bất chấp áp lực thanh khoản khi mà số lượng vị thế bán của các quỹ vẫn đang ở mức thấp nhất của năm nay.

Cà-phê và bông vẫn hút dòng tiền nhờ kì vọng vào nhu cầu tiêu thụ -0
 

Nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm ở các nước gia công lớn như Trung Quốc, Banglasdesh và Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, thị trường được hỗ trợ rất tốt, khi Báo cáo Cung cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy dự trữ bông cuối niên vụ sẽ giảm 200 nghìn kiện về mức 86,9 triệu kiện, ngay cả khi sản lượng bông toàn thế giới được dự đoán sẽ tăng hơn 1,5 triệu kiện.

Giá 2 mặt hàng vẫn diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua, với giá đường 11 giảm nhẹ về 19,91 cents/pound, còn giá đường trắng nhích nhẹ lên 514,5 USD/tấn. Thị trường không biến động quá mạnh bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về sản lượng mía và đường tháng 10 của miền nam Brazil, sẽ được công bố trong vài ngày tới.

B.T.X