Theo thông tin ban đầu, trong thời gian công tác tại TP Vũng Tàu, các ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn đã có một số sai phạm trong công tác quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể, tại dự án Metropotlitan, phường 11, TP Vũng Tàu, từ ngày 17-12-2010 đến ngày 18-1-2011, các ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí đã ký 40 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (ông Phan Hòa Bình ký 23 quyết định, ông Trương Văn Trí ký 17 quyết định) với tổng diện tích hơn 200 nghìn m2 cho mười cá nhân góp vốn vào Công ty cổ phần địa ốc An Khang để thực hiện dự án Metropolitan. Tại dự án Tổ hợp dịch vụ và nhà ở cao cấp Khang Gia Hân, phường 11, TP Vũng Tàu, từ ngày 22-12-2010 đến 18-1-2011, ông Bình và ông Trí cũng ký ban hành tám quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 16 nghìn m2 cho các cá nhân để góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư Khang Gia Hân (ông Bình ký hai quyết định, ông Trí ký sáu quyết định) để thực hiện dự án. Tại dự án Vườn Xuân, phường 12, TP Vũng Tàu, do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư, từ ngày 20-12 đến ngày 30-12-2010, ông Trí đã ký 23 quyết định cho phép các cá nhân chuyển mục đích sử đụng đất với diện tích hơn 27 nghìn m2. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bình và Trí đều có nhiều sai phạm, cần xử lý.
Riêng với trường hợp của ông Nguyễn Thanh Sơn, theo cơ quan điều tra, khi tiếp nhận hồ sơ xin phê duyệt chi tiết 1/500 dự án Metropolitan đã không căn cứ vào quy hoạch chi tiết 1/2000 khu dân cư Bắc sân bay, quy hoạch chi tiết 1/500 trục đường 51B-51C, mà chỉ căn cứ vào quy hoạch 1/500 do Công ty Khang An cung cấp để đề xuất ông Phan Hòa Bình ký phê duyệt. Do đó, quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Metropolitan đã bao trùm lên cả phần đất công của nhà nước và phần đất ở ổn định của các hộ dân.
Trước đó, liên quan đến những sai phạm tại dự án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ của UBND TP Vũng Tàu và các cá nhân liên quan. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Vũng Tàu sau đó cũng đã điều chuyển công tác đối với ba ông Bình, Trí và Sơn.
Vụ việc hiện đang được các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ.