Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Quảng Trị-Ninh Thuận và Lâm Đồng

NDO - Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Lâm Đồng tiếp tục có mưa, có nơi mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (7/12), mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Lâm Đồng đã đạt trạng thái gần bão hòa (85-98%).

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Lâm Đồng tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận từ 10-30mm có nơi hơn 70mm, Lâm Đồng từ 10-20mm có nơi hơn 50mm.

Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Dự báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Tỉnh

Huyện

Quảng Trị

Vĩnh Linh, Hải Lăng

Thừa Thiên Huế

Thị xã Hương Trà, Phú Vang, Quảng Điền, thị xã Hương Thủy

Quảng Nam

Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Nông Sơn, Hiệp Đức, Phú Ninh, Tiên Phước

Quảng Ngãi

Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà

Bình Định

Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Vân Canh, An Lão, Hoài Ân

Phú Yên

Sông Hinh, Phú Hòa, Sơn Hòa, Tuy An, Tây Hòa, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu

Khánh Hòa

Vạn Ninh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, TP Cam Ranh, Diên Khánh

Ninh Thuận

Ninh Hải, Thuận Bắc, Bác Ái, Ninh Sơn

Lâm Đồng

TP Bảo Lộc, Bảo Lâm, Đạ Tẻh, TP Đà Lạt, Lạc Dương

Để chủ động ứng phó thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra, rà soát, vận hành bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Bố trí lực lượng thường xuyên túc trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng chống mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất.