Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm dịp cuối năm

* Gần năm tỷ đồng hỗ trợ ngư dân gặp rủi ro trên biển

Tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm ngăn chặn dịch lây lan bùng phát. Ảnh: ĐÌNH HUỆ
Tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm ngăn chặn dịch lây lan bùng phát. Ảnh: ĐÌNH HUỆ

Theo Cục Y tế dự phòng, vào những tháng cuối năm 2015, nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập, lây lan là rất cao. Hiện, cả nước đã có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, điều tra để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch cúm gia cầm.

* Quỹ hỗ trợ ngư dân và Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ trao tiền hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại khi sản xuất trên biển. Theo đó, Quỹ hỗ trợ đóng mới tàu cá với số tiền 4,3 tỷ đồng cho bảy chủ tàu có tàu cá bị đâm chìm, bị hỏng máy, bị mất tàu, bị nước ngoài bắt giữ, thu tài sản.

Hỗ trợ 540 triệu đồng cho 13 chủ tàu và ngư dân bị thiệt hại do thiên tai và bị phá hoại tài sản. Hội nghề cá tỉnh hỗ trợ 114 triệu đồng cho chín ngư dân là thuyền viên gặp rủi ro trên biển.

* Tại Hậu Giang, đến thời điểm này, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã sản xuất lúa giống bảo đảm đủ cung cấp cho nông dân. Hiện giá thành lúa giống giảm hơn mọi năm, người dân bớt được một phần chi phí sản xuất. Cụ thể, giá lúa giống được bán dao động từ 11 nghìn đến 12 nghìn đồng/kg, giảm 500 đến 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Ước tính, vụ lúa đông xuân, tỉnh cần khoảng 16 nghìn tấn lúa giống xác nhận để gieo sạ gần 80 nghìn ha.

* Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành nông nghiệp, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh triển khai giải pháp ứng phó các đợt triều cường cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiểm tra và tôn cao bờ bao hạ lưu các cống dọc quốc lộ 1A bảo đảm ngăn mặn an toàn cho diện tích lúa thu đông. Sở Giao thông vận tải kiểm tra các công trình trên tuyến quốc lộ 1A đề phòng triều cường tràn qua. Người dân chủ động tôn cao bờ bao ao, đầm nuôi trồng thủy sản, diện tích lúa, màu để chống ngập.

* Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nạn ốc bươu vàng đang bùng phát dữ dội, ảnh hưởng lớn đến gieo trồng vụ đông xuân. Hiện, mật độ ốc bươu vàng dao động từ hai đến ba con/m2. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân đánh rãnh trên ruộng, kéo ốc vào rãnh, sau đó thu gom hoặc bắt bằng tay. Đối với những ruộng quá nhiều ốc, nên sử dụng các loại thuốc đã được kiểm định.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh ở phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ. Các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi trời rét. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở phía đông Bắc Bộ còn có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

* Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT), hồi 8 giờ ngày 13-11, mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình +120,06, lưu lượng đến hồ 1.609 m3/s. Cùng ngày, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT có Công điện số 33 chỉ đạo chủ hồ mở một cửa xả đáy vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 13-11. Các tỉnh hạ du hồ chứa thông báo cho người dân trong khu vực chủ động các biện pháp phòng tránh.

* Tại Phú Thọ, do ảnh hưởng của rãnh thấp, đêm 12 đến rạng sáng 13-11 trên địa bàn tỉnh có mưa dông kèm theo lốc mạnh, gây thiệt hại nặng ở nhiều địa phương. Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh, mưa to đã làm một người bị thương do cây đổ vào người; gần 30 ngôi nhà, trường học bị tốc mái; 355 ha rau màu bị ngập úng, đổ gãy; nhiều tuyến đường ngập cục bộ. Chính quyền địa phương đang khắc phục hậu quả.

Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, chống hạn cho cây trồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội thảo Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, chống hạn cho cây trồng cạn khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Dự báo từ nay tới cuối năm 2016, lượng mưa tại các khu vực này có thể sẽ thiếu hụt từ 20 đến 50% so với trung bình nhiều năm; khoảng 200 nghìn ha cây trồng sẽ thiếu nước tưới. Chính vì vậy, cần đẩy mạnh thực hiện các công trình nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến tưới tiết kiệm do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chuyển giao để giảm chi phí và nâng cao chất lượng cây trồng.