Người thầy giáo 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người

NDO -

NDĐT - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Khánh Cư (Yên Khánh, Ninh Bình) rồi lập nghiệp và gắn bó với sự nghiệp trồng người tại quê hương từ năm 1975 đến nay, thầy giáo Bùi Văn Khoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Khánh Cư luôn làm tốt vai trò một nhà giáo, nhà quản lý, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục ở xã đạt nhiều thành tựu mới.

Thầy giáo Bùi Văn Khoa bên những "chủ nhân tương lai" của đất nước.
Thầy giáo Bùi Văn Khoa bên những "chủ nhân tương lai" của đất nước.

Cách đây bốn mươi năm, thầy Bùi Văn Khoa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam Ninh, rồi trở về dạy học tại quê nhà. Ngôi trường cấp 2 Khánh Hòa là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp về những năm tháng ban đầu bước vào sự nghiệp của thầy.

Trong bộn bề khó khăn của những năm tháng sống thời bao cấp, lương giáo viên thấp, đời sống của những người thầy suốt ngày với “bảng đen phấn trắng”, lớp học toàn tranh tre vách nứa, thiết bị dạy học thiếu thốn, học sinh đến lớp không đồng đều về lứa tuổi, thậm chí có những học sinh bằng hoặc hơn tuổi thầy, cô giáo.

Khó khăn là vậy nhưng thầy giáo Khoa và đồng nghiệp chẳng hề nao núng tinh thần. Dạy ban ngày chưa đủ, tối đến học sinh còn đốt đèn dầu, tìm đến trường để nhờ thầy cô phụ đạo thêm những bài chưa hiểu. Những hôm rét mướt, những lúc mưa phùn gió bấc, đường trơn trượt nhưng ai nấy đều nhiệt tình. Thầy giáo Bùi Văn Khoa cùng tập thể nhà trường vượt lên gian khó toàn tâm, hết lòng với học sinh. Niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy giáo trẻ Bùi Văn Khoa khi ấy là sự đồng cảm với khó khăn, vất vả của phụ huynh và học sinh. Vì thế, tập thể nhà trường và thầy Bùi Văn Khoa luôn được phụ huynh kính trọng, học sinh yêu quý.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất cuộc đời “gieo chữ” của thầy Khoa là nhiều thế hệ học trò từ trường của thầy đào tạo đã trưởng thành và giữ nhiều trọng trách trong xã hội.

Suốt 40 năm dạy học, thầy giáo Bùi Văn Khoa trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, ở những ngôi trường khác nhau và rồi gắn bó với mái trường Tiểu học Khánh Cư từ năm 1989 đến nay. Dù là giáo viên trực tiếp đứng lớp hay ở vai trò người quản lý, thầy luôn là người thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn và quản lý.

Vì thế, dù ở cương vị Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Khoa luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy mối đoàn kết, nhất trí của tập thể cán bộ, giáo viên, tạo mọi điều kiện để mỗi cán bộ, giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy.

Do đó, 10 năm liền Trường tiểu học Khánh Cư đều hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đạt danh hiệu trường tiên tiến, sáu năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

Năm 2012, Trường tiểu học Khánh Cư đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, quy mô trường lớp ngày càng đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở xã Khánh Cư, thầy giáo Bùi Văn Khoa đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của Sở Giáo dục - Đào tạo, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.