Người di cư ngủ trên boong của tàu cứu hộ “Ocean Viking” trên biển Địa Trung Hải ngày 6/11/2022 (Ảnh: SOS Mediterranee/ REUTERS)

Châu Âu trước áp lực di cư

Tình trạng căng thẳng hiện nay của làn sóng di cư ở châu Âu gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng tồi tệ từng làm chao đảo Lục địa già hồi năm 2015. Ðáng nói là, lạm phát, cuộc chiến năng lượng, xung đột tại Ukraine đang khiến vấn đề di cư không được quan tâm thỏa đáng, dù có thể khiến bất ổn kinh tế-xã hội tại châu Âu thêm trầm trọng.
Đoàn người di cư tại Tapachula, Mexico, hướng tới biên giới giáp Mỹ, ngày 6/6. (Ảnh: Reuters)

Tìm lối thoát cho khủng hoảng di cư

Mexico vừa ghi nhận số lượng đơn xin tị nạn vào nước này ở mức cao kỷ lục. Hàng loạt số liệu đáng báo động gần đây về cuộc khủng hoảng di cư ở châu Mỹ cho thấy sự cần thiết phải có một lộ trình thống nhất, toàn diện giữa các nước trong khu vực, nhằm tìm lối thoát cho vấn đề đã tồn tại dai dẳng suốt nhiều năm.

Người di cư Trung Mỹ tại khu vực Tijuana, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bài toán khó về vấn đề người di cư

Vấn đề người di cư lại nóng lên tại Trung Mỹ, khi hàng nghìn người ồ ạt di chuyển về phía bắc khu vực. Những con số đáng báo động về người di cư cho thấy sự cần thiết có một lộ trình chung, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước trong khu vực, mới có thể giải quyết triệt để bài toán người di cư vốn dai dẳng suốt nhiều năm.