Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 22/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
Phụ nữ và con gái của họ ở Afghanistan nhận được bộ dụng cụ hỗ trợ trong mùa đông từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc thời gian trước đây. Ảnh: UNICEF

Giải quyết gánh nặng nhân đạo tại Afghanistan

Liên hợp quốc vừa tổ chức cuộc họp thứ hai về tình hình Afghanistan trong chưa đầy một năm qua. Cuộc khủng hoảng nhân đạo và vấn đề nhân quyền, nhất là quyền của phụ nữ và trẻ em gái, là nội dung chính mà các đại biểu tập trung thảo luận để cộng đồng quốc tế chung tay tìm giải pháp hỗ trợ quốc gia Nam Á vượt qua khó khăn.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chủ trì cuộc họp về tình hình Afghanistan diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar

Liên hợp quốc xem xét các khuyến nghị về Afghanistan

Các đặc phái viên của các nước và khu vực đã tham dự cuộc họp do Liên hợp quốc triệu tập tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về tình hình Afghanistan. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chủ trì cuộc họp này. Ðây là cuộc họp thứ hai của Liên hợp quốc về Afghanistan trong chưa đầy một năm qua, thảo luận việc gia tăng sự phối hợp của quốc tế với Afghanistan.
Tuần hành chống chủ nghĩa bài Do Thái ở Pháp. (Ảnh REUTERS)

Chống phát ngôn kích động thù hận

Lời lẽ hận thù lan truyền trên mạng xã hội thời gian qua đã “nuôi dưỡng” định kiến và phân biệt đối xử, gây ra các mối đe dọa đối với cộng đồng, cũng như khiến bạo lực gia tăng. Trong bối cảnh đó, giáo dục được nhấn mạnh là một trong những công cụ hiệu quả nhất nhằm chống lại phát ngôn kích động thù hận, vì một thế giới công bằng và phát triển bền vững hơn.
Đoàn kết vì hệ thống lương thực bền vững

Đoàn kết vì hệ thống lương thực bền vững

Tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trên toàn cầu do xung đột và biến đổi khí hậu là chủ đề chính của phiên thảo luận cấp cao mới đây do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức. Là vấn đề gai góc trong nhiều cuộc đàm phán về lương thực, khí hậu trước đó, việc tăng cường đóng góp tài chính để giúp các nước nghèo ứng phó rủi ro một lần nữa được nhấn mạnh tại phiên họp.
Nước biển dâng tác động tiêu cực tới nhiều khu vực tại Mexico. (Ảnh AP)

Nỗ lực ứng phó tình trạng nước biển dâng

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết triệu tập hội nghị cấp cao về giải quyết các mối đe dọa hiện hữu do nước biển dâng. Trong bối cảnh tình trạng nước biển dâng đang kéo theo những tác động ngày càng rõ rệt đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, việc sớm tìm ra biện pháp ứng phó trở nên ngày càng cấp thiết.
Binh sĩ Lực lượng phòng vệ CHDC Congo gác ở Walikale, nơi một trực thăng thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) cất cánh ngày 3/9/2010. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trực thăng của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị tấn công

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin địa bàn ngày 2/2 cho biết, một trong những trực thăng của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) đã bị tấn công vũ trang, nghi do các thành viên thuộc Phong trào 23 tháng 3 (M23) thực hiện. Vụ tấn công xảy ra ở vùng Masisi thuộc tỉnh Bắc Kivu.
Người dân Yemen nhận lương thực cứu trợ.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 4 tỷ USD cho Yemen

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 4 tỷ USD nhằm trợ giúp nhân đạo trong năm 2024 cho Yemen - quốc gia đang chịu sự tàn phá của cuộc xung đột kéo dài gần một thập kỷ. Tuyên bố của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết kế hoạch gồm 2,7 tỷ USD dành cho các dịch vụ bảo vệ, hỗ trợ cứu người và 1,3 tỷ USD để phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc song phương nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 19 tại Kampala, Uganda, ngày 20/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Phó Tổng thống thứ nhất nước Cộng hòa hồi giáo Iran Mohammad Mokhber.
Căng thẳng trên Biển Đỏ khiến nhiều tàu hạn chế đi qua kênh đào Suez. (Ảnh REUTERS)

Liên hợp quốc kêu gọi giảm xung đột trên Biển Đỏ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan hạ nhiệt căng thẳng nhằm thiết lập hòa bình và ổn định ở Biển Đỏ, cũng như khu vực. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Houthi ở Yemen. Giới chức quân đội Mỹ cho biết, hàng chục địa điểm của Houthi ở Yemen đã bị tấn công.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 5 sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Sáng 12/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Nam Sudan. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì buổi lễ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cùng hành động vì một thế giới khỏe mạnh

Nhân Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước tiếp tục rút kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19, nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh hơn. Bức tranh y tế toàn cầu thời gian qua ghi nhận những gam màu sáng với việc kiểm soát thành công một số dịch bệnh nguy hiểm.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Hoạt động nhân đạo đối mặt nhiều rào cản

Liên hợp quốc ước tính cần 46,4 tỷ USD trong năm 2024 để cứu sống khoảng 180 triệu người đang ở hoàn cảnh tuyệt vọng trên toàn thế giới. Công tác nhân đạo, vốn được coi là hành trình gieo sự sống và hy vọng cho cộng đồng, hiện vấp phải hàng loạt thách thức như nguồn kinh phí eo hẹp và sự gia tăng bạo lực, xung đột.