Người đang hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng

Trong khoảng 2,7 triệu người hưởng lương hưu hiện nay, có gần 1,9 triệu người hưởng mức lương từ 3 triệu đồng/tháng đến dưới 7 triệu đồng/tháng. Con số này đạt tỷ lệ hơn 68%. Người đang được hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng.
0:00 / 0:00
0:00
Chi trả lương hưu cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi trả lương hưu cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 68% người về hưu có lương hưu từ 3 triệu đồng đến dưới 7 triệu đồng/tháng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2016-2022, cả nước đã giải quyết gần 763 nghìn người hưởng lương hưu, đạt mức trung bình giải quyết lương hưu mỗi năm cho khoảng 109 nghìn người. Trong đó, có khoảng 420 nghìn người đạt tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, chiếm tỷ lệ 55,2% số người được giải quyết hưởng chế độ hưu trí.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện chi trả cho khoảng 2,7 triệu người hưởng lương hưu.

Trong tổng số nhóm đối tượng hưởng chính sách hưu trí này, gần 1,9 triệu người có mức hưởng từ 3 triệu đồng/tháng đến dưới 7 triệu đồng/tháng, chiếm 68,3% tổng số người hưởng lương hưu trên cả nước.

Hiện nay, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện chi trả cho khoảng 2,7 triệu người hưởng lương hưu.

Trong tổng số nhóm đối tượng hưởng chính sách hưu trí này, phần lớn họ có mức hưởng từ 3 triệu đồng/tháng đến dưới 7 triệu đồng/tháng với gần 1,9 triệu người. Con số này chiếm 68,3% tổng số người hưởng lương hưu trên cả nước.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp được hưởng mức lương hưu cao do trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội có mức tiền lương và thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cao. Theo quy định, người lao động được đóng bảo hiểm xã hội tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở từng thời kỳ.

Theo thống kê, hiện người đang được hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng.

Quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động là khoản tích lũy quý giá khi còn trẻ. Về già, người lao động sẽ có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Người đang được hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng.

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng bảo hiểm xã hội với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để bảo đảm cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Như vậy, mức hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Có nghĩa là, mức đóng bảo hiểm xã hội càng cao, thời gian đóng bảo hiểm xã hội càng dài thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ càng cao.

Lương hưu được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm tốt hơn cuộc sống độc lập mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

Ngoài lương hưu hằng tháng, người lao động còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu để được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả với mức hưởng là 95%.

Thực tế là, cơ quan bảo hiểm xã hội đã chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng cho những người hưởng lương hưu bị mắc bệnh nan y, hiểm nghèo…

Trong giai đoạn tuổi già, người lao động nguy cơ đối mặt nhiều hơn với ốm đau, bệnh tật nên việc được chia sẻ phần lớn nguồn kinh phí khám, chữa bệnh từ Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ giảm bớt áp lực kinh tế cho con cháu của người nghỉ hưu.

Không những thế, trong thời gian hưởng lương hưu, người hưởng lương hưu không may qua đời, thân nhân của họ còn được hưởng chế độ tử tuất với nhiều quyền lợi.

Lương hưu được điều chỉnh tăng định kỳ

Bảo hiểm xã hội cũng giải thích, mức hưởng lương hưu không phải cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp ngân sách Nhà nước và Quỹ Bảo hiểm xã hội để bảo đảm cuộc sống của người nghỉ hưu.

Từ năm 2016 đến năm 2022, Chính phủ đã 5 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Các mức điều chỉnh tương ứng là: 8% (năm 2016); 7,44% (năm 2017); 6,92% (năm 2018); 7,19% (năm 2019); 7,4% (năm 2022) trên mức lương hưu hiện hưởng.

Người đang hưởng lương hưu cao nhất cả nước là hơn 120 triệu đồng/tháng ảnh 1
Nguồn: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Gần đây nhất, dù kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng lương hưu vẫn được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1/1/2022.

Cụ thể, đối với người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995, sau khi thực hiện điều chỉnh theo quy định (7,4%) mà có mức lương hưu thuộc các trường hợp thấp thì lại tiếp tục được điều chỉnh (tăng thêm 200 nghìn đồng đối với những người có mức lương hưu từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2,5 triệu đồng đối với những người có mức lương hưu từ 2,3 triệu đồng/tháng đến dưới 2,5 triệu đồng/tháng).

Điều 57. Điều chỉnh lương hưu

Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội.

(Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Mới đây nhất, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Trong đó, cơ quan này đề xuất tăng mức lương hưu, trợ cấp thêm từ 12,5%.

Dự kiến, việc điều chỉnh tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ sớm được thông qua và có thể được áp dụng từ thời điểm ngày 1/7/2023.

Việc Chính phủ thường xuyên ban hành quy định điều chỉnh mức hưởng lương hưu đã và đang góp phần quan trọng nhằm ổn định cuộc sống cho người nghỉ hưu, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với người lao động khi hết tuổi lao động.

Bà Nguyễn Thị A là giáo viên, có 33 năm 11 tháng đóng bảo hiểm xã hội, nghỉ hưởng lương hưu từ tháng 8/2014 với mức hưởng là 4,932 triệu đồng. Qua 5 lần điều chỉnh lương hưu từ năm 2016 đến nay, mức lương hưu của bà A được hưởng từ tháng 1/2022 đến nay là 7,044 triệu đồng/tháng.

Tham gia bảo hiểm xã hội 15 năm sẽ được hưởng lương hưu

Bên cạnh đó, hệ thống chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng ngày càng được hoàn thiện phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia nói chung và người nghỉ hưu nói riêng.

Hiện nay, theo quy định, thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu phải đủ 20 năm. Bất cập này dẫn tới nhiều người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn nên khi hết tuổi lao động, không tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu.

Trước thực trạng này, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã giảm điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Cụ thể, giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn, có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn, được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội; bổ sung chế độ trợ cấp thai sản nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút, tạo điều kiện để người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện…

Việc đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội lần này nhằm cụ thể hóa các mục tiêu mà Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra, cũng chính nhằm đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người lao động mong muốn được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế để chăm lo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già.