Người dân huyện Tam Nông khốn khổ vì dự án chậm tiến độ

NDO - Nhiều tháng nay, người dân sống ven tỉnh lộ 315 xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đang khốn khổ gồng mình khi phải lưu thông qua tuyến đường này. Cứ nắng là bụi mù mịt, mưa xuống thì ổ voi, ổ gà như nấm, nhiều đoạn như ao khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Đường tỉnh 315 thi công dang dở khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.
Đường tỉnh 315 thi công dang dở khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường dài khoảng 1km có nhiều hộ dân sinh sống, kinh doanh 2 bên đường, nhiều gia đình phải đóng kín cửa, che bạt, thậm chí tự sắm vòi nước để tưới xuống đường vì quá bụi. Cùng với đó, đoạn đường có vô số các ổ gà, ổ voi đọng nước, lớp đá dăm dải đường qua nhiều ngày không được thi công đã biến dạng, nhấp nhô, trộn lẫn với đất, bùn… Khi các phương tiện đi qua quấn theo lớp bụi mù mịt bay vào nhà dân.

Bà Hán Thị Lâm ở xã Vạn Xuân cho biết, mưa thì bùn lầy, nắng lại bụi mù. Mặt đường thì nham nhở, nhấp nhô toàn ổ voi, ổ gà. Đường xấu quá nên nhiều xe ô-tô qua đây bị sập gầm, kẹt giữa hố sâu, nổ lốp. Không biết đến bao giờ người dân mới thoát khỏi cảnh này.

Chị Trần Thị Hoa, huyện Tam Nông cho biết thêm, do công việc nên ngày nào chị cũng đi qua con đường này. “Khi biết dự án nâng cấp đường tỉnh lộ 315 được triển khai tôi và nhiều người dân trong huyện mừng lắm. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng thi công, không hiểu vì sao bỗng dừng lại khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mong các cấp có phương án sớm thi công trở lại để việc đi lại của người dân được thuận lợiˮ, chị Hoa bày tỏ.

Người dân huyện Tam Nông khốn khổ vì dự án chậm tiến độ ảnh 1

Đường tỉnh 315 thi công dang dở khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vạn Xuân Triệu Công Hoan cho biết, đường tỉnh 315 đang thi công trên địa bàn khu 2, khu 3 có tổng chiều dài 1,07km, được khởi công từ khoảng tháng 10/2020. Đến cuối năm 2020 dự án dừng thi công khiến đoạn đường trên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để tuyến đường sớm được hoàn thành. Được biết, tuyến đường này thuộc gói thầu: “Thi công xây dựng hạng mục công trình: Cải tạo, nâng cấp và gia cố đoạn Km62+600-Km69 đê hữu sông Thao (thuộc giai đoạn I)”, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tam Nông làm Chủ đầu tư.

Ngày 22/10/2020, Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông đã ký quyết định số 3433/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Tự Lập và Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Hồng Hà trúng thầu dự án này.

Dự án này có tổng giá trị trúng thầu là hơn 53,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 420 ngày, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng, trừ thời gian thực hiện nghĩa vụ bảo hành (nếu có).

Phân chia giá trị và khối lượng thực hiện, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Tự Lập với giá trị hợp đồng là hơn 42,2 tỷ đồng, thi công hạng mục: Hạng mục công trình đê điều và nút giao thông D63, phần an toàn giao thông (thuộc phạm vi đê), thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong thi công.

Còn Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Hồng Hà có giá trị hợp đồng hơn 11,1 tỷ đồng, thi công hạng mục công trình: Thi công công trình giao thông (đường tỉnh 315).

Người dân huyện Tam Nông khốn khổ vì dự án chậm tiến độ ảnh 2

Đường tỉnh 315 thi công dang dở khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng.

Đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Tự Lập đã thi công cơ bản hoàn thành hạng mục đê. Còn Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Hồng Hà đã thi công cơ bản hoàn thành hệ thống thoát nước dọc, ngang, lớp cấp phối đá dăm can cạp mặt đường thuộc tuyến dài 1,07km (tỉnh lộ 315).

Theo đại diện Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Hồng Hà, nguyên nhân của việc chậm tiến độ vì đây là dự án trung hạn. Do vậy, nguồn vốn bị vướng mắc đã ảnh hưởng không nhỏ đến thi công. Đơn vị này cũng cam kết, sẽ khắc phục khó khăn, tập trung nguồn lực để thi công trở lại trong tháng 10. Phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành tuyến đường.

Hy vọng lời hứa của đơn vị thi công được thực hiện để tuyến được sớm được hoàn thành, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của người dân xã Vạn Xuân nói riêng và cử tri trên địa bàn huyện Tam Nông nói chung.