Thủ tướng Sri Lanka yêu cầu lực lượng an ninh khôi phục trật tự

Ngày 13/7, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã chỉ thị cho quân đội và cảnh sát nỗ lực khôi phục trật tự.
0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình tập trung bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 13/7/2022. (Ảnh: REUTERS)
Người biểu tình tập trung bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ở thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 13/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

Trong tuyên bố trên truyền hình sau khi người biểu tình xông vào Văn phòng Thủ tướng, nhà lãnh đạo này cho rằng, những người biểu tình muốn ngăn ông thực hiện chức trách của tổng thống tạm quyền.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana cho biết, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã chỉ định Thủ tướng Wickremesinghe đảm nhận các chức trách và quyền hạn của tổng thống.

Ông Abeywardana nhấn mạnh quyết định của ông Rajapaksa phù hợp với hiến pháp, trong bối cảnh tổng thống không ở trong nước.

Không quân Sri Lanka xác nhận ông Rajapaksa đã đến Maldives. Người biểu tình cũng yêu cầu Thủ tướng Wickremesinghe từ chức và chính khách này khẳng định ông sẵn sàng từ chức để mở đường thành lập một chính phủ đoàn kết.

Cùng ngày, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gọi điện cho Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena và thông báo rằng đơn từ chức của ông sẽ được gửi ngay trong ngày.

Trong tuyên bố, Chủ tịch Abeywardena xác nhận Tổng thống Rajapaksa đã gọi điện thoại và bảo đảm ông sẽ nhận được đơn từ chức trong ngày 13/7.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cũng kêu gọi người dân tin tưởng vào quy trình mà Quốc hội đã vạch ra để bổ nhiệm một tổng thống mới vào ngày 20/7.

Trong diễn biến mới nhất, những người biểu tình chống chính phủ đã xông vào trụ sở đài truyền hình và chiếm sóng trong một thời gian ngắn. Một người xông vào trường quay của kênh Rupavahini khi đang thực hiện một chương trình trực tiếp và ra lệnh chỉ được phát sóng tin tức liên quan đến cuộc biểu tình. Đường truyền lập tức bị cắt và thay thế bằng 1 chương trình đã được ghi hình sẵn.