"Ngoại giao Lụa" của Việt Nam chinh phục San Marino

Như một câu chuyện cổ tích được viết bằng tơ lụa, những đường tơ óng ả đã được nối từ Việt Nam đến San Marino để bắt đầu cho con đường lụa Việt nối dài sang châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Mario Dương Hải Hưng và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa San Mario Luca Beccari tại sự kiện văn hóa ''Lụa với San Marino''. (Ảnh Trường Dụy/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Mario Dương Hải Hưng và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa San Mario Luca Beccari tại sự kiện văn hóa ''Lụa với San Marino''. (Ảnh Trường Dụy/TTXVN)

Sự kiện văn hóa “Lụa với San Marino", đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Marino và Bộ Ngoại giao San Marino phối hợp tổ chức thành công nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-San Marino, với mong muốn thông qua con đường văn hóa để thúc đẩy các quan hệ ngoại giao và kinh tế.

Tối 19/10, toàn bộ số ghế tại Nhà hát Titano của San Marino đều kín chỗ, trong đó có các quan chức cấp cao nhất như Ngoại trưởng Luca Beccari, Bộ trưởng Văn hóa Andrea Belluzzi, Bộ trưởng Lãnh thổ Stefano Canti, các nghị sĩ quốc hội, cùng các đại sứ, tổng lãnh sự, ngoại giao đoàn, giới văn nghệ sĩ tại San Marino và những người bạn San Marino yêu quý Việt Nam.

Đặc biệt, sự kiện này còn có sự hiện diện của 2 vị đồng nguyên thủ San Marino Maria Luisa Berti và Manuel Ciavatta.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Marino Dương Hải Hưng cho biết, đây là sự kiện văn hóa lớn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại San Marino như một hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 15 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết, hợp tác và tình cảm hữu nghị giữa chính phủ và người dân Việt Nam và San Marino.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, tơ lụa là một hình ảnh ẩn dụ sống động về giao thương, buôn bán trong lịch sử, cùng hình ảnh ẩn dụ của tuổi 15 trong quan hệ hai nước, lứa tuổi tràn đầy sức sống trẻ và niềm hy vọng tươi mới về tương lai, qua đó nói lên mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác giữa hai nước, vì một tương lai tươi sáng hơn ở phía trước.

Cùng chung ý kiến với Đại sứ Dương Hải Hưng, Ngoại trưởng Luca Beccari nêu bật tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước dù cách xa nhau về địa lý, nhưng vẫn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đồng thời đánh giá cao tiềm lực kinh tế, vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam.

Ông Beccari cho rằng các tiết mục múa và trình diễn thời trang đã giúp khán giả có cái nhìn sâu sắc về văn hóa Việt Nam và thông qua những thiết kế tinh tế tuyệt đẹp và đầy sáng tạo giới thiệu với nhân dân Việt Nam về đất nước San Marino.

"Ngoại giao Lụa" của Việt Nam chinh phục San Marino ảnh 1

Trang phục trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Minh Hạnh sáng tạo riêng cho San Marino trên nền lụa của Vietnam Silk House. (Ảnh: Trường Dụy)

Ngoại trưởng Beccari cho biết: “Buổi biểu diễn thực sự tuyệt vời. Nhà thiết kế đã dành cho San Marino một sự vinh danh đặc biệt, với việc kết hợp nghệ thuật và các sản phẩm từ lụa cùng những biểu tượng đầy sắc màu của San Marino. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, như mối quan hệ hữu nghị trong 15 năm qua giữa hai đất nước chúng ta".

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Belluzzi bày tỏ sự vui mừng và trân trọng tinh thần chủ động của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Marino. Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ song phương, góp phần giới thiệu những nét đẹp nghệ thuật, đồng thời giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết lẫn nhau.

Bộ trưởng Belluzzi nêu rõ: “Mối quan hệ giữa hai nước được bắt đầu dựa trên những văn bản, thỏa thuận chính thức đã ký kết và được cụ thể hóa trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, văn hóa, nghệ thuật đóng vai trò là một hình thức ngoại giao đặc biệt, mở ra lộ trình đầy triển vọng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Tôi tin chắc rằng, những hoạt động được tổ chức hôm nay là những bước đầu tiên và là hình mẫu để hướng tới những dự án hợp tác song phương thời gian tới.

Tôi thật sự rất ấn tượng với nghệ thuật, sự sáng tạo và tài năng của các nghệ sĩ. Nhà thiết kế đã giúp khán giả cảm nhận được sự kỳ diệu trong mỗi sản phẩm từ lụa, đồng thời kết hợp làm nổi bật những yếu tố biểu tượng của San Marino. Tất cả chúng tôi thực sự ấn tượng về vẻ đẹp truyền thống của các bạn, cũng như về mối lương duyên giữa hai nền văn hóa chúng ta".

Tơ lụa là vật phẩm có giá trị và đẳng cấp cao, được sở hữu, mua bán qua giao thương giữa Đông và Tây, vượt qua các khoảng cách và trở ngại địa lý.

Nguyên thủ San Marino đã rất thích món quà từ Việt Nam và trong buổi lễ tiếp nhận Thư ủy nhiệm từ Đại sứ Việt Nam Dương Hải Hưng, bà Maria Luisa Berti đã trang trọng quàng chiếc khăn lụa để thể hiện sự yêu quý đất nước và con người Việt Nam.

"Ngoại giao Lụa" của Việt Nam chinh phục San Marino ảnh 2

NSƯT Linh Nga cùng các diễn viên múa thể hiện tiết mục Vũ khúc múa Nón tại sự kiện văn hóa “Lụa với San Marino”. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Nhà thiết kế Minh Hạnh đã sáng tạo một bộ sưu tập riêng cho San Marino trên nền lụa của Vietnam Silk House do nghệ nhân Huỳnh Tấn Phước dệt. Bộ sưu tập chắt lọc những hình ảnh đẹp tiêu biểu giới thiệu một đất nước San Marino nổi tiếng bình yên, vừa tự hào giới thiệu với công chúng San Marino về tơ lụa và văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam.

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ bà có nhiều cảm hứng với San Marino, một đất nước nhỏ bé vô cùng xinh đẹp. Bà hết sức ấn tượng về bản sắc văn hóa của người dân San Marino hiện diện trong cuộc sống của họ.

Nhà thiết kế nhấn mạnh, với một đất nước mà du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn như San Marino, giới thiệu lụa, một sản phẩm có giá trị truyền thống, là điều lý tưởng.

Bà bày tỏ mong muốn lần đầu tiên Việt Nam đặt một dấu ấn tại San Marino trong dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao sẽ là sự nối kết giữa hai đất nước để tạo ra những quan hệ rộng lớn hơn và mỗi người dân của San Marino sẽ sở hữu một sản phẩm tơ lụa của Việt Nam.

Tại sự kiện, thông qua ngôn ngữ tạo hình mềm mại uyển chuyển, nghệ sĩ ưu tú Linh Nga đã thể hiện sinh động "Vũ khúc múa nón" cùng các người mẫu Italy. Những người mẫu Việt Nam kỳ cựu, nhiều kinh nghiệm trên sàn catwalk như Hồng Quế, Trang Phạm, Kim Dung, Trà My cùng 12 người mẫu Italy đến từ thành phố Milan đã trình diễn những bộ áo dài và bộ sưu tập thời trang độc đáo này.

Lụa Việt đã chinh phục bạn bè San Marino. Không khí trong nhà hát dường như dâng trào, khi các khán giả San Marino và quốc tế liên tục vỗ tay vang dội để đón nhận từng tiết mục, từng sản phẩm sang trọng và quyến rũ của thời trang lụa Việt, cùng hòa quyện và thấm đẫm tình cảm đối với đất nước và con người San Marino.

Những người tham dự sự kiện như cũng cảm nhận rõ được vẻ đẹp thật sâu lắng, song cũng rất hiện đại của Việt Nam ngày hôm nay.

Như một câu chuyện cổ tích được viết bằng tơ lụa, những đường tơ óng ả đã được nối từ Việt Nam đến San Marino, một đất nước có ngành công nghiệp dệt may nằm trong lòng một trong những kinh đô thời trang thế giới là Italy, để bắt đầu cho con đường lụa Việt nối dài sang châu Âu.

Nỗ lực thúc đẩy ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm San Marino dường như bắt đầu đơm hoa, báo hiệu một mùa Xuân mới, khi ngay sau sự kiện văn hóa trên, đã có những doanh nhân xin ngay số liên lạc, nóng lòng tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.